Đăng nhập

Cổng thông tin điện tử Huyện Cẩm Giàng

23/4/2023  |  English  |  中文

Giới thiệu tổng quan - Huyện Cẩm Giàng

Giới thiệu chung
Huyện Cẩm Giàng nằm ở phía tây- bắc tỉnh Hải Dương, phía bắc giáp huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh); phía đông giáp huyện Nam Sách và TP.Hải Dương; phía nam giáp huyện Bình Giang và huyện Gia Lộc; phía tây giáp huyện Mỹ Hào (tỉnh Hưng Yên) và huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh). Huyện có diện tích 10.934,3 ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm 67,4%, đất chuyên dùng 20%, đất ở 6,9% và đất chưa sử dụng 5,7%. Dân số toàn huyện hơn 12 vạn người, trong đó người trong độ tuổi lao động chiếm khoảng 50%.

Cẩm Giàng là vùng đất cổ được hình thành sớm trong lịch sử làng xã Việt Nam, thuộc trung tâm nền văn minh Châu thổ sông Hồng, nơi đây hiện còn lưu giữ và bảo tồn nhiều di tích lịch sử- văn hóa và danh thắng. Trong số 1.098 di tích được kiểm kê đăng ký trong toàn tỉnh, Cẩm Giàng có 203 di tích bao gồm đình, chùa, đền, nghè, văn miếu…trong đó có 16 di tích đã được xếp hạng Quốc gia.

Cẩm Giàng có truyền thống văn hóa- giáo dục lâu đời với Văn Miếu Mao Điền- Trường học, trường thi xứ Đông, chứng tích về một vùng quê hiếu học. Đây cũng là quê hương của Đại danh y Tuệ Tĩnh - người đặt nền móng xây dựng nền y học dân tộc nước nhà với tư tưởng “Nam dược trị Nam nhân”.

 
Lễ hội Văn miếu Mao Điền


 
 
Đền Bia

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, cùng với nhân dân cả nước, Đảng bộ và nhân dân Cẩm Giàng đã có nhiều đóng góp và hy sinh to lớn cho cách mạng, giải phóng dân tộc. Ghi nhận những thành tích đó, Cẩm Giàng đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng gần 8.000 Huân, Huy chương các loại cho các tập thể và cá nhân trong huyện. Toàn huyện có 89 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 01 Anh hùng lao động và 01 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, 01 tập thể Anh hùng lao động và 6 đơn vị, tập thể được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (Bao gồm: xã Cẩm Điền, Tân Trường, Đức Chính, Cẩm Sơn, Cẩm Đông và Thị trấn Lai Cách). Đảng bộ và nhân dân huyện nhà vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.


Quán Tú La - chứng tích lịch sử trận “Đòn gánh đánh Tây”

Người dân Cẩm Giàng cũng như bao người dân ở các miền quê khác thuộc đồng bằng Bắc bộ đều có những phong tục, tập quán tốt đẹp. Họ thờ cúng tổ tiên, thờ thành hoàng, thần tổ, những người khai phá đất đai, lập làng…để tỏ lòng thành kính, biết ơn và cầu cho mình nhiều phúc, tránh tai họa, làm ăn gặp nhiều may mắn, được giàu sang phú quý. Nơi đây còn là mảnh đất của nhiều lễ hội, hầu hết các lễ hội ở Cẩm Giàng đều gắn liền với các di tích lịch sử- văn hóa. Các lễ hội lớn thường được tổ chức vào mùa xuân như lễ hội Chùa Giám, lễ hội Đền Xưa, lễ hội Đền Bia…Trong các lễ hội thường có tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và nhiều trò chơi dân gian không chỉ thu hút đông đảo nhân dân trong vùng tham gia mà còn là điểm tham quan du lịch của du khách thập phương.

          Không chỉ giàu truyền thống văn hóa, cách mạng, Cẩm Giàng còn là nơi hội đủ những điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh mẽ hai ngành nông nghiệp và công nghiệp: đất đai màu mỡ do phù sa sông Thái Bình bồi đắp, hệ thống đường giao thông với 3 trục: quốc lộ 5A, đường sắt Hà Nội- Hải Phòng, quốc lộ 38 nối đường 5A với đường 5B. Ngoài ra trên địa bàn huyện, đường 194 phân nhánh tạo nên những trục đường giao thông lớn, thuận lợi cho lưu thông luân chuyển hàng hóa. Các con sông Thái Bình, Cửu An và Tràng Kỹ vừa là nguồn cung cấp nước sản xuất và sinh hoạt cho người dân vừa tạo nên những tuyến đường giao thông thủy thuận lợi. Vì vậy, bên cạnh nghề chính là sản xuất nông nghiệp, từ xa xưa Cẩm Giàng đã hình thành các làng nghề cổ truyền theo đặc trưng riêng của mỗi vùng quê, trong đó có những thương hiệu nức tiếng như chạm khắc gỗ Đông Giao, rượu Phú Lộc, nón Mao Điền, bột lọc Phú Dương…

Trên cơ sở phát huy những tiềm năng, lợi thế của mình để phát triển toàn diện nền kinh tế- xã hội, trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ và chính quyền huyện Cẩm Giàng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, khắc phục khó khăn, thách thức, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của các tầng lớp nhân dân trong việc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, xoá đói giảm nghèo và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng không chỉ trên lĩnh vực kinh tế mà cả lĩnh vực văn hoá, xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị.
 

Những bước đột phá trong phát triển kinh tế

Nhiệm kỳ 2005-2010, nền kinh tế của huyện nhà tiếp tục phát triển với nhịp độ khá, tốc độ tăng trưởng bình quân là 12,2%/năm, GDP bình quân đầu người năm 2010 ước đạt 18 triệu đồng. Cơ cấu nền kinh tế có những chuyển biến theo hướng tích cực, cụ thể: giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng CN- TTCN và dịch vụ, từ 32,6%- 46,5% - 20,9% (năm 2005) sang 15,4% - 67% - 17,6% (năm 2010). Cơ cấu lao động trong nông nghiệp chuyển từ 72,7% năm 2005 sang 51,4% năm 2010.

Với 7.364,58 ha đất nông nghiệp, bình quân khoảng 618 m2/người, trong đó có hơn 6000 ha đất canh tác, đặc biệt có 240 ha chạy dọc theo sông Thái Bình của 2 xã Đức Chính, Cẩm Văn, thường xuyên được bồi đắp phù sa tạo nên vùng chuyên canh rau màu của huyện. Trên cơ sở đó,Huyện đã xây dựng và tập trung chỉ đạo thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp và nông thôn với 3 đề án: “Quy hoạch, xây dựng vùng sản xuất cây hàng hoá giá trị kinh tế cao”; “Quy hoạch phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi trồng thuỷ sản tập trung”; “Quy hoạch nông thôn mới, đầu tư xây dựng công trình phúc lợi thiết yếu ở cơ sở” đạt kết quả khá rõ nét. Thực hiện tốt công tác quản lý đê điều, phòng chống lụt, bão, úng.

Về trồng trọt, toàn huyện đã tích cực đẩy mạnh việc ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật, đưa các giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, quy hoạch vùng sản xuất lúa lai, lúa chất lượng gạo cao đi đôi với việc bố trí mùa vụ hợp lý, phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Các khâu trong sản xuất nông nghiệp đã được cơ giới hoá đạt 78,5%. Nhờ đó, năng suất lúa bình quân đạt 127,2 tạ/năm, Cẩm Giàng là huyện nhiều năm liền đứng trong tốp đầu của tỉnh về năng suất lúa; sản lượng lương thực bình quân đầu người đạt 453kg/năm; giá trị sản xuất trên một ha đất nông nghiệp bình quân đạt 74,9 triệu đồng, trong đó gần 20,6% diện tích đất nông nghiệp đạt giá trị sản xuất trên 100 triệu đồng/ha, điển hình như các xã: Cẩm Văn, Đức Chính, Cẩm Đoài, Tân Trường, Cẩm Hưng.

Về chăn nuôi, thuỷ sản, giá trị sản xuất tăng bình quân 7,8%/năm, nhân rộng mô hình chăn nuôi tập trung quy mô lớn theo phương thức công nghiệp, bán công nghiệp; tích cực chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây, thả cá với diện tích gần 1.300 ha. Tổng sản lượng thực phẩm đạt kết quả cao với hơn 15.500 tấn, trong đó sản lượng thịt hơi các loại gần 9.000 tấn, sản lượng cá hơn 6.500 tấn, bình quân đầu người đạt 121,6kg/năm.

Trong lĩnh vực CN-TTCN và TM- DV, những năm gần đây, Cẩm Giàng có tốc độ phát triển vượt bậc cả về quy mô, chủng loại, sản phẩm và chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu nền kinh tế. Trên địa bàn huyện đã có 02 cụm công nghiệp, 05 khu công nghiệp và 02 cụm công nghiệp làng nghề với tổng số 340 doanh nghiệp đăng ký đầu tư, trong đó đã có 204 doanh nghiệp đi vào hoạt động thu hút trên 20.000 lao động. Giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng tăng trưởng với tốc độ khá, bình quân 19,7%/năm, trong đó công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp địa phương tăng 18,45%/năm.


Khu công nghiệp Phúc Điền

Huyện đã triển khai thực hiện chương trình “Phát triển sản xuất tiểu thủ công nghiệp, làng nghề và dịch vụ” với 2 đề án: “Quy hoạch, xây dựng khu sản xuất tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại tập trung ở các xã, thị trấn” và “Phát triển kinh tế dịch vụ giai đoạn 2006-2010”. Hiện đã có 11/12 xã quy hoạch xong khu sản xuất tiểu thủ công nghiệp- thương mại, dịch vụ tập trung và đang triển khai thực hiện; 17/17 xã đã lập xong quy hoạch trung tâm xã và điểm dân cư nông thôn. Bên cạnh đó, triển khai lập quy hoạch chung thị trấn Lai Cách và thị trấn Cẩm Giàng mở rộng đến năm 2015 định hướng đến năm 2020, quy hoạch 02 khu sản xuất vật liệu xây dựng tập trung tại xã Cẩm Hưng và Ngọc Liên với diện tích 110 ha. Sản xuất, kinh doanh ở các làng nghề ổn định và phát triển, 2 làng nghề truyền thống là chạm khắc gỗ Đông Giao, rượu Phú Lộc đang được đầu tư mở rộng sản xuất, mặt hàng đa dạng, chất lượng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển mạnh làm chuyển biến rõ nét cơ cấu kinh tế của huyện trong nhiệm kỳ qua.


Sản xuất tại làng nghề Đông Giao

Lĩnh vực thương mại- dịch vụ đã cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt và đời sống của nhân dân; công tác quản lý thị trường chống buôn bán hàng lậu và gian lận thương mại được quan tâm thực hiện thường xuyên. Giá trị sản xuất dịch vụ tăng bình quân 15,1%/năm, tổng mức lưu chuyển hàng hoá tăng bình quân 20,17%/năm. Các hoạt động vận tải, kho bãi, bưu chính viễn thông, bảo hiểm, tài chính, ngân hàng phát triển mạnh: giá trị sản xuất ngành vận tải tăng bình quân 14,7%/năm, doanh thu bưu chính viễn thông tăng 7,6%/năm, tổng nguồn vốn tín dụng huy động tăng 22,4%/năm, doanh thu phí bảo hiểm tăng 54,6%/năm.

Thu ngân sách Nhà nước năm 2005 đạt 17,4 tỉ đồng thì đến năm 2010 đã lên tới 75 tỉ đồng, tăng 31%/năm so với kế hoạch Tỉnh giao. Chi ngân sách đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, đúng luật. Trong 5 năm qua, tỉ lệ chi cho đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước là 193 tỉ đồng, chiếm 26,3% tổng chi ngân sách. Thực hiện việc kiểm soát chi ngân sách theo đúng quy định của Nhà nước.

Các hoạt động tín dụng, ngân hàng được mở rộng và đa dạng hoá, cơ bản đáp ứng nhu cầu về vốn cho đầu tư phát triển góp phần giải quyết việc làm, xoá đói giảm nghèo. Trong 5 năm qua, tổng vốn đầu tư trên địa bàn đạt 7.653 tỉ đồng, trong đó: vốn đầu tư từ Nhà nước 255 tỉ đồng, đạt 3,33%; vốn nhân dân tư đầu tư 550 tỉ đồng, đạt 7,2%; vốn đầu tư khu vực các doanh nghiệp là 6.848 tỉ đồng đạt 89,5%.

Đi đôi với phát triển kinh tế, công tác quản lý và bảo vệ tài nguyên môi trường luôn được chú ý. Trong giai đoạn 2005-2010, huyện đã thu hồi, bàn giao đất cho phát triển công nghiệp, dịch vụ 1.060 ha; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý, từng bước ngăn chặn việc khai thác vận chuyển cát trái phép trên địa bàn; thường xuyên tuyên truyền nhằm nâng cao kiến thức và nhận thức trong nhân dân về bảo vệ môi trường, kiểm tra và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về môi trường. Đồng thời, triển khai có hiệu quả đề án “Thu gom, xử lý rác thải nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường”. Toàn huyện đã có 120/132 thôn, khu dân cư quy hoạch được bãi chôn lấp rác và có tổ thu gom rác hoạt động khá hiệu quả.

Kết cấu hạ tầng nông thôn được tăng cường đầu tư, xây dựng, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới. Đến nay, toàn huyện đã làm được 191/195 km đường trục thôn, liên thôn (đạt 98%), 66,5km đường ngõ xóm bằng bê tông xi măng hoặc trải nhựa, 47,1 km kênh mương được kiên cố hoá. Hệ thống điện hạ áp được chuyển giao cho ngành điện quản lý. 132/132 thôn, khu dân cư được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó có 32 thôn, khu dân cư được sử dụng nước sạch. 11/19 xã, thị trấn xây dựng trường mầm non trung tâm, 12/19 xã có sân vận động trung tâm, 110/132 thôn khu dân cư đã xây dựng nhà văn hoá, 95/132 thôn có sân vận động; 89/132 thôn, khu dân cư có hệ thống điện chiếu sáng công cộng trên các trục đường chính. Một số ngành nghề truyền thống được khôi phục và phát triển. Các loại hình hợp tác xã được duy trì, củng cố, đã và đang hình thành nhiều khu sản xuất dịch vụ thương mại trong làng, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ gia đình kinh doanh được quan tâm phát triển, giải quyết được nhiều việc làm tại chỗ, tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân.
 

Văn hóa- xã hội có nhiều tiến bộ


Sự nghiệp giáo dục và đào tạo tiếp tục có bước phát triển mới cả về quy mô, chất lượng và hiệu quả. Tỉ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học vào học lớp 6 đạt 100%, số học sinh tốt nghiệp THCS vào học THPT và bổ túc THPT đạt 72%. Việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học được quan tâm bằng nhiều nguồn lực. Đến nay toàn huyện đã có 85% số phòng học kiên cố cao tầng, 25 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Công tác xã hội hoá giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực. Chất lượng giáo dục đại trà có tiến bộ, giáo dục mũi nhọn có chuyển biến tích cực, tỉ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đạt khá so với toàn tỉnh. Số giáo viên có trình độ trên chuẩn tăng mạnh, trong đó tiểu học đạt 78,7%, THCS đạt 44,3%, THPT và bổ túc THPT đạt 8%.

Hoạt động khoa học công nghệ trên địa bàn huyện được quan tâm chỉ đạo và mang lại hiệu quả thiết thực, đẩy nhanh việc ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ khoa học- kỹ thuật vào sản xuất và đời sống nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Triển khai thực hiện hệ thống công nghệ thông tin trong các cơ quan Đảng, chính quyền các cấp và hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001-2000.

Chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân được nâng lên, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được tăng cường, công tác phòng chống dịch tiêu chảy cấp và dịch cúm A/H1N1 đạt kết quả tốt. Năm 2010 tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng còn 17,5%. Tỉ lệ phát triển dân số tự nhiên là 1,12%, 100% số trạm xá xã có bác sĩ biên chế hoặc bác sĩ tăng cường, 15/19 xã, thị trấn (78,9%) đạt chuẩn quốc gia về y tế. Công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, hành nghề y dược tư nhân được quan tâm thực hiện và thu được kết quả tích cực.

Trong công tác văn hóa thông tin, thể dục thể thao, toàn huyện đã triển khai, tổ chức thực hiện đề án “Xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá”, tạo ra sự chuyển biến rõ nét. Đến năm 2010, toàn huyện có 63 thôn, khu dân cư đạt danh hiệu thôn, khu dân cư văn hoá, chiếm 45,8% số cơ quan; đơn vị văn hoá, chiếm 90%; 75,4% hộ gia đình đạt gia đình văn hoá. Cơ sở vật chất, kỹ thuật của Đài phát thanh huyện và các xã, thị trấn được tăng cường và hoạt động có hiệu quả. 19/19 xã, thị trấn có điểm bưu điện văn hoá xã, tủ sách pháp luật.Hoạt động thể dục thể thao, nhất là phong trào TDTT quần chúng phát triển mạnh, số người thường xuyên luyện tập TDTT đạt 24% dân số. Giáo dục thể chất và phong trào TDTT trong các nhà trường được quan tâm, coi trọng. Cẩm Giàng đã tổ chức thành công đại hội TDTT cấp cơ sở và cấp huyện lần thứ VI, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ và tăng cường sức khoẻ trong nhân dân.

Về lao động, việc làm và thực hiện các chính sách xã hội, trong 5 năm qua, đã giải quyết việc làm mới cho 13.335 lao động, bình quân mỗi năm tạo việc làm mới cho 2.667 lao động, góp phần làm giảm tỉ lệ hộ nghèo xuống còn 6,91%. Đảng bộ và chính quyền địa phương quan tâm thực hiện tốt chính sách đối với người có công, người nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội; thường xuyên phát động phong trào đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo, từ thiện và được nhân dân hưởng ứng tích cực, duy trì nét văn hoá truyền thống trong cộng đồng dân cư.

     Cùng với việc lãnh đạo tổ chức thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, cải thiện nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, các cấp ủy Đảng và chính quyền huyện nhà rất coi trọng việc lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ an ninh, quốc phòng trên địa bàn. Phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc có bước phát triển sâu rộng, công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm, chống các tệ nạn xã hội được tổ chức triển khai đồng bộ, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn trên địa bàn huyện.

     Bên cạnh đó, công tác xây dựng Đảng và cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã đạt được những kết quả quan trọng. Đến nay, 100% cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở được đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, trong đó gần 90% cán bộ chuyên trách, công chức cấp xã và trên 70% cán bộ, công chức cấp huyện có trình độ Trung cấp lý luận chính trị trở lên. Tổ chức tốt việc biên soạn bài giảng lịch sử địa phương để giảng dạy trong các nhà trường và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu quê hương, đất nước trong thế hệ trẻ. Công tác xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở Đảng được đẩy mạnh, chất lượng tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ đảng viên được nâng lên; công tác cán bộ có những chuyển biến tích cực; công tác kiểm tra Đảng được tăng cường chỉ đạo và hoạt động có hiệu quả. Hàng năm có 81,7% tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch vững mạnh. Vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng được củng cố, tăng cường.

    Trong 4 năm qua, các cấp uỷ Đảng, các ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã triển khai quán triệt học tập các chuyên đề về tấm gương đạo đức của Bác, tổ chức thực hiện có hiệu quả cuộc thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Hàng năm, tổ chức cho cán bộ, đảng viên đăng ký các nội dung học tập, nêu gương làm theo tấm gương đạo đức của Bác; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện cuộc vận động đối với các tổ chức Đảng và đảng viên. Cuộc vận động đã có sức lan toả được cán bộ, đảng viên và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng từ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, củng cố mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng với nhân dân.
Các cấp uỷ Đảng, chính quyền thường xuyên quan tâm lãnh đạo thực hiện công tác dân vận, hệ thống dân vận từ huyện đến cơ sở được củng cố, kiện toàn, hoạt động có hiệu quả; nắm bắt kịp thời diễn biến tư tưởng của nhân dân, dư luận xã hội, tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền giải quyết kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất phát sinh thành điểm nổi cộm, điểm nóng ở cơ sở.

  Công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của UBND huyện và cơ sở có nhiều chuyển biến tích cực, đã tiến hành điều chỉnh quy chế làm việc theo quy chế mẫu ban hành kèm theo Quyết định số 75/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; xây dựng tiêu chuẩn, chức danh của từng công chức, viên chức, xác định trách nhiệm, quyền hạn của người đứng đầu, khắc phục tình trạng chồng chéo trong chỉ đạo, điều hành, nâng cao ý thức trách nhiệm, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo được quan tâm chỉ đạo thực hiện, hạn chế đơn thư vượt cấp, kéo dài, hằng năm giải quyết đạt trên 80% đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền. Trung bình hàng năm có 82,1% chính quyền cơ sở đạt trong sạch vững mạnh, chính quyền huyện 2 năm liền được công nhận là chính quyền trong sạch vững mạnh.

Công tác cải cách hành chính được Huyện uỷ, UBND huyện xác định là một nhiệm vụ trọng tâm. Huyện uỷ và UBND huyện đã xây dựng các đề án “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính giai đoạn 2006-2010”, “Cải cách thủ tục hành chính theo mô hình một cửa” đối với cấp huyện trên 6 lĩnh vực, cấp xã 3 lĩnh vực; chỉ đạo các phòng, ban, các xã, thị trấn thống kê hoàn chỉnh và công khai hoá 244 thủ tục hành chính. Qua đó đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao ý thức trách nhiệm, tác phong, lề lối làm việc của các phòng, ban, các bộ phận chuyên môn và cán bộ công chức từ huyện đến cơ sở, khắc phục một bước tình trạng đùn đẩy, né tránh, gây khó khăn, nâng cao hiệu quả trong giải quyết công việc giữa cơ quan Nhà nước với tổ chức và công dân.

Hoạt động của MTTQ và các đoàn thể nhân dân có sự đổi mới với phương châm hướng về cơ sở; tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên thực hiện các chủ trương, Nghị quyết, Chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chương trình, đề án phát triển kinh tế- xã hội, các nhiệm vụ trọng tâm hàng năm của huyện. Từng bước thực hiện tốt vai trò phản biện xã hội với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”; “Ngày vì người nghèo”. Phong trào xây dựng Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân vững mạnh được quan tâm chỉ đạo thực hiện, trung bình hàng năm có 81,5% tổ chức đoàn, hội cơ sở đạt vững mạnh (mục tiêu là 80%).

Hoạt động của HĐND huyện và cơ sở có nhiều đổi mới, phát huy tốt vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Tổ chức tốt các kỳ họp theo luật định, đổi mới và nâng cao chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn, thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng về phát triển kinh tế- xã hội, thực hiện tốt chức năng giám sát hoạt động đối với chính quyền và các cơ quan tư pháp, duy trì có nền nếp và nâng cao chất lượng các cuộc tiếp xúc cử tri, giải quyết kịp thời những kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, những vấn đề bức xúc phát sinh từ cơ sở.
 

Mục tiêu, nhiệm vụ và những giải pháp chủ yếu 5 năm tới 2010 - 2015

Trong tình hình mới, Đảng bộ và nhân dân huyện Cẩm Giàng không có sự lựa chọn nào khác là phải phát triển nhanh và bền vững, toàn diện về kinh tế, văn hoá, xã hội bằng cách phát huy cao nhất sức mạnh tổng hợp của toàn Đảng, toàn dân trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị mà đại hội Đảng bộ lần thứ XXIV đề ra, trước mắt là tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau:

1- Điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội của huyện giai đoạn 2010-2015, định hướng đến năm 2020 và quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Lập quy hoạch chung thị trấn Lai Cách, điều chỉnh quy hoạch chung mở rộng thị trấn Cẩm Giàng. Lựa chọn và tạo điều kiện thuận lợi thu hút các dự án có công nghệ tiên tiến, không ô nhiễm môi trường vào sản xuất kinh doanh, khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất tiểu thủ công nghiệp, làng nghề truyền thống, quản lý chặt chẽ môi trường trong các khu, cụm công nghiệp.

- Tiếp tục chỉ đạo quy hoạch và phát triển vùng sản xuất cây, con tập trung, vùng lúa hàng hoá, hình thành các vùng chuyên canh cây rau màu tập trung, tạo ra sản phẩm đạt giá trị kinh tế cao, tích cực tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp và xây dựng thương hiệu hàng hoá.

 - Tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế dịch vụ, huy động các nguồn vốn đầu tư cải tạo, nâng cấp các chợ nông thôn, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vốn xây dựng các siêu thị và phát triển đồng bộ các hệ thống dịch vụ phục vụ các khu công nghiệp, các thị trấn, thị tứ để thúc đẩy lưu thông hàng hoá, nông sản.

2- Tập trung huy động các nguồn lực, đẩy mạnh xã hội hoá để đầu tư các dự án quan trọng, tạo động lực phát triển kinh tế- xã hội của huyện như: khu dân cư đô thị thương mại phía Đông và phía Nam TT. Lai Cách, khu dân cư đô thị thương mại Tân Trường, khu dân cư , dịch vụ, giới thiệu sản phẩm làng nghề Đông Giao, đường 19, đường gom Quốc lộ 5A từ Ghẽ đi Hải Dương, đường 194B từ Cảng Tiên Kiều đi Đại An.

3- Giữ vững và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, trọng tâm là xây dựng gia đình văn hoá, làng, khu dân cư, cơ quan văn hoá. Tập trung đầu tư cho sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp y tế, dân số gia đình và trẻ em. Thực hiện tốt các chính sách xã hội, tập trung các biện pháp nhằm giải quyết việc làm đi đôi với giảm nghèo bền vững.

4- Chăm lo xây dựng, củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hôi, ổn định tình hình an ninh nông thôn, an ninh tại các khu công nghiệp, ngăn chặn, đẩy lùi các tai, tệ nạn xã hội.

5- Đổi mới cơ bản công tác tổ chức cán bộ, trọng tâm là công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, luân chuyển, đề bạt, sử dụng hợp lý gắn với đổi mới tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức. Đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân trong sạch vững mạnh. Giữ vững ổn định chính trị làm tiền đề cho kinh tế xã hội phát triển.

Để thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ tới, về kinh tế, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh và phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng sản xuất hàng hoá, đạt chất lượng và hiệu quả cao, gắn với xây dựng nông thôn, nâng cao đời sống của nông dân; tạo mọi điều kiện để phát triển công nghiệp nhanh và bền vững, khuyến khích phát triển tiểu thủ công nghiệp và làng nghề đi đôi với bảo vệ môi trường; khai thác tốt mọi tiềm năng, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế dịch vụ để tăng nhanh tỉ trọng trong cơ cấu kinh tế chung; huy động, quản lý và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực tài chính, đáp ứng các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội và đầu tư phát triển. Đồng thời, quản lý, khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên, quan tâm bảo vệ môi trường phát triển bền vững.

Về văn hoá - xã hội, sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo và ứng dụng khoa học công nghệ, quan tâm đào tạo nghề cho người lao động, đáp ứng nhu cầu thị trường; tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Thực hiện tốt chính sách dân số, gia đình và trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc; đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hoá, thể dục thể thao, từng bước ngăn chăn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội; thực hiện tốt chính sách xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với giải quyết việc làm; tăng cường, củng cố quốc phòng an ninh, thực hiện tốt công tác thanh tra, tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, đảm bảo giữ vững trật tự kỷ cương, ổn định tình hình chính trị, xã hội. Đồng thời thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, bởi vì trong mọi giai đoạn lịch sử, Đảng luôn đóng vai trò hạt nhân, là nhân tố tiên quyết đối với sự thắng lợi.

Với những thành tựu và tiến bộ đạt được trong nhiệm kỳ qua, với bản lĩnh chính trị vững vàng và truyền thống văn hiến, cách mạng của huyện anh hùng, Đảng bộ và nhân dân Cẩm Giàng tăng cường đoàn kết, thống nhất, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, vượt qua mọi khó khăn thử thách, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, xây dựng huyện Cẩm Giàng ngày càng giàu đẹp, văn minh,hướng tới mục tiêu trở thành huyện công nghiệp trước năm 2020.

Vương Đức Sáng- Nguyên Bí thư Huyện ủy Cẩm Giàng