Chung tay quét sạch rác trên mạng xã hội

Thời gian qua, thực tế chứng minh chúng ta không thể phủ nhận, mạng xã hội kể từ khi ra đời, đã mang lại cho con người những kênh kết nối mạnh mẽ, đưa chúng ta xích lại gần nhau, bất chấp khoảng cách không gian, địa lý. Thế nhưng, không phải tất cả những người truy cập internet, tham gia mạng xã hội đều có nhận thức đúng đắn, hành vi chuẩn mực.

Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, sự vô tình hay thậm chí là cố ý của một bộ phận thiểu số người dùng mạng xã hội khi lan truyền thông tin sai trái, phát tán hình ảnh phản văn hóa, hay những nội dung tục tĩu đội lốt sản phẩm văn hóa nghệ thuật, đang làm lây lan virus độc hại trên không gian mạng. Muôn hình vạn trạng, nhưng có thể đặt một cái tên chung: Rác mạng

Trong những loại rác mạng, xếp ở hàng đầu, đó chắc chắn là những sản phẩm tin tức được tung ra bởi các thế lực thù địch, cơ hội chính trị. Lợi dụng những thời điểm đất nước gặp khó khăn như trong tình hình dịch bệnh Covid 19 hiện nay, các đối tượng này, dùng nhiều thủ đoạn như tung tin giả, tin cắt ghép, livestream, liên tục chia sẻ lên các mạng xã hội với các mục đích không mới mà chúng tôi đã nhiều lần phân tích, đó là xuyên tạc chính sách chống dịch của Đảng, Nhà nước, bôi nhọ lãnh đạo, miệt thị nhân dân, chia rẽ giữa người dân với người dân, người dân với chính quyền.Cái đích cuối cùng mà chúng hướng đến, đó là phủ nhận sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, kích động, nhằm tiến tới bạo loạn lật đổ chế độ Xã hội chủ nghĩa mà Việt Nam đang xây dựng.

Không chỉ những đối tượng phản động, thù địch, cơ hội chính trị không ngừng chống phá phát tán virus độc hại. Trong thế giới phẳng, ai cũng có thể xả rác lên mạng, dù vô tình hay cố ý. Phổ biến nhất là tin giả (fake news).

Bộ Thông tin và Truyền thông đã phải xây dựng một trung tâm xử lý tin giả trên internet để xử lý những thông tin giả mạo. Về thủ đoạn, tin giả ngày một tinh vi hơn. Người ta còn xây dựng các fanpage giả mạo tổ chức, cơ quan nhà nước như fanpage Ban Tuyên giáo Trung ương, hay Bộ Công an; giả mạo các phát ngôn của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ ngành nọ địa phương kia.

Đặc biệt trong thời điểm dịch Covid 19 phức tạp như hiện nay, tin giả lại mọc lên như nấm sau mưa. Kẻ tung tin giả lợi dụng tâm lý hiếu kỳ, chú ý tới những tin tức tiêu cực, giật gân hơn là tích cực của đám đông; đánh vào sự lo lắng bất an, cả lòng trắc ẩn của cộng đồng trong dịch bệnh. Giả mạo văn bản chỉ đạo phòng chống dịch của Thành phố Hải Phòng, hay tung tin Đà Nẵng có 300 ca F0 tại khu công nghiệp đến từ admin một nhóm ăn vặt tại Đà Nẵng trên facebook. Trên địa bàn huyện Cẩm Giàng cũng đã có một số thông tin sai sự thật trên nền tảng mạng xã hội Facebook đưa tin về công tác phòng, chống dịch của địa phương như phản ánh về hoạt động của các chốt kiểm dịch có người nhưng không hoạt động, không kiểm soát người ra vào chốt.

Nhiều người, trong đó có cả những người nổi tiếng, bỗng trở thành chuyên gia điều trị Covid 19 với những bài thuốc có thành phần với cái tên mỹ miều là địa long, hay dân gian gọi là giun đất. Hay như câu chuyện lấy nước mắt về một bác sĩ được tạo ra từ trí tưởng tượng, rút ống thở cha mẹ để nhường cho sản phụ.

“rác mạng” đã và đang gây ra nhiều hệ lụy trong xã hội, nó gây ra những hiểu biết không đầy đủ, không đúng bản chất của vấn đề; làm suy giảm lòng tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền địa phương. Ngoài ra nó cũng làm ảnh hưởng không nhở đến uy tín, danh dự của cá nhân những người liên quan.

Nhiều đối tượng đã bị xử lý hình sự, nhẹ hơn là phạt hành chính, theo như cách nói vui của một số người trên mạng, là được mời đóng góp vào Quỹ phòng chống Covid 19. Dù đã bị xử lý, những hành vi tung tin giả, vì nhiều mục đích khác nhau: câu lượt xem, lượt thích, thu hút sự chú ý để bán hàng trực tuyến, vẫn để lại những hậu quả rất nghiêm trọng, đó là sự hoang mang trong nhân dân, ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng, chống dịch bệnh, gây bất ổn trong xã hội. Thiết nghĩ cần một cơ chế luật định mạnh tay với các dạng rác mạng để mạng xã hội trở thành môi trường lành mạnh, văn hóa mới trong thời đại công nghệ số hiện nay./.

Vũ Đức Dân – Công an huyện Cẩm Giàng

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Cảnh giác trước luận điệu xuyên tạc nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng  
- Phòng, chống sự phai nhạt lý tưởng cách mạng trong một bộ phận cán bộ, Đảng viên 
- Bài tuyên truyền: “Cần nhìn nhận rõ những luận điệu xuyên tạc về ngày. Giải phóng miền nam thống nhất đất nước 30/04/1975.”
- Bài tuyên truyền: Cần cảnh giác với thủ đoạn mua chuộc, lôi kéo tham gia tổ chức phản động “Chính phủ Việt Nam cộng hoà lưu vong”
- Ngăn chặn hành vi gây rối trật tự công cộng
- Công văn số: 607/UBND-CAH của UBND huyện Cẩm Giàng về việc phòng ngừa tội phạm Giết người do sử dụng bẫy điện diệt chuột
- Những điểm mới của luật cư trú có hiệu lực từ 01/7/2021
++ THÔNG BÁO
+ Công an tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây vì một Việt Nam xanh”
+ Thông báo Kết quả lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản tại xã Thạch Lỗi
+ Huyện Cẩm Giàng làm điểm gặp mặt, giao lưu, tặng quà thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ năm 2024
+ Nhiều xã ở Cẩm Giàng cơ bản hoàn thành gieo cấy lúa xuân
+ Thông báo điều chỉnh thời gian tiếp công dân thường kỳ tháng 02 năm 2024
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
Đến tháng 02 đã giải quyết:
99.9%
Số hồ sơ xử lý: 5320
Trước & đúng hạn: 5425
Trễ hạn: 3
Trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:26/02/2024 01:25:03)
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm vùng cà rốt Đức Chính
- Cẩm Giàng tạo động lực bứt phá đi lên
- Cẩm Giàng gặp mặt thanh niên chuẩn bị ên đường nhập ngũ
- Công an tỉnh diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn tại Cẩm Giàng
- Cẩm Giàng xây dựng lực lượng công an trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ...
++ AUDIO
- 1. Phat thanh 30.3.2022
- Phat thanh 29.3.2022
- Chương trình phát thanh ngày 31.12.2020
- Chương trình phát thanh ngày 25.12.2020
- Chương trình phát thanh ngày 28.12.2020
1 2
Lịch làm việc
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
Công tác thi hành Pháp luật
QUY HOẠCH - KẾ HOẠCH- DỰ ÁN
Báo cáo kinh tế - xã hội
Quy hoạch
Công khai hồ sơ dự án-Cấp giấy phép môi trường
THÔNG TIN CÔNG KHAI
Quyết định, Kết luận Thanh tra
Giải quyết đơn của công dân
Quyết định thu hồi đất
Công tác xây dựng và thi hành pháp luật
Tình hình cung cấp thông tin
Phổ biến giáo dục pháp luật
Văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid 19
Công khai ngân sách nhà nước
Thông tin hoạt động tín dụng chính sách xã hội
GIẤY PHÉP XÂY DỰNG
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 803
Hôm nay 574
Tháng này: 1,857,767
Tất cả: 6,588,460
THƯ VIỆN ẢNH