Ngăn chặn hành vi gây rối trật tự công cộng

Trong thời gian qua, vào một số buổi tối tại nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Hải Dương xuất hiện tình trạng một số nhóm thanh niên từ 16 tuổi đến 20 tuổi, tập trung từ khoảng 20 – 30 đối tượng, sử dụng phương tiện xe máy thực hiện các hành vi lạng lách, đánh võng trên các tuyến phố, sẵn sàng sử dụng hung khí mang theo (gậy gỗ, dao...) hoặc hung khí sẵn có (như gạch, đá, chai thủy tinh) đuổi đánh, ép đạp đổ xe, gây thương tích cho những người đi đường và các nhóm thanh niên khác. Nguyên nhân của tình trạng trên xuất phát từ một bộ phận thanh thiếu niên thiếu sự quản lý giáo dục của gia đình và nhà trường, nhận thức lệch lạc về lối sống, ý thức pháp luật còn hạn chế.

Các đối tượng này hoạt động manh động, liều lĩnh, bất cần, đeo khẩu trang, sử dụng xe máy không đeo biển số hoặc che biển số chia thành các nhóm, phóng nhanh, lạng lách, đuổi đánh nhau trên các tuyến giao thông, Thông qua các trang mạng xã hội khoe “chiến tích”, “khiêu khích”, “hẹn gặp nhau” để giải quyết mâu thuẫn, gây mất trật tự công cộng hoặc gây thương tích cho những người đi đường do nhầm tưởng là “đồng bọn” của nhóm đối phương; Các đối tượng tham gia chủ yếu là thanh thiếu niên hư, ăn chơi, đua đòi, thiếu sự quản lý, giám sát của gia đình.

Hành vi điều khiển xe máy chạy với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, sử dụng hung khí, gạch, đá, gậy gộc, chai thủy tinh đuổi, đánh nhau trên các tuyến giao thông gây lo sợ cho quần chúng nhân dân, gây ảnh hưởng xấu đến ANTT đã cấu thành tội “gây rối trật tự công cộng” được quy định Điều 318 - Bộ Luật hình sự.

Điều 318, Bộ Luật hình sự năm 2015 quy định: Người nào gây rối trật tự công cộng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2-7 năm: có tổ chức; dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách; gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng; xúi giục người khác gây rối; hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng, tái phạm nguy hiểm.

Nghị định 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bao lực gia đình. Trong đó, hành vi vi phạm trật tự xã hội như: gây mất trật tự công cộng mức phạt từ 300.000 - 500.000 đồng.

Ngày 09/3/2022, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hải Dương đã điều tra, làm rõ, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam với 21 bị can có hành vi Gây rối trật tự công cộng (trong vụ việc nhóm khoảng 40 đối tượng sử dụng xe máy đuổi đánh nhau trên một số tuyến phố trên địa bàn thành phố Hải Dương); hiện đang tiếp tục điều tra, làm rõ 20 đối tượng có liên quan; tuy nhiên thời gian gần đây tình trạng nêu trên còn diễn ra gây mất ANTT trên địa bàn, nhất là vào các ngày cuối tuần, ngày nghỉ lễ…

Vì vậy để có biện pháp phòng ngừa, quản lý, đấu tranh, ngăn chặn không để xảy ra tình trạng tương tự như trên tại các tuyến giao thông trên địa bàn huyện Cẩm Giàng và nhằm kịp thời phát hiện, xử lý vụ việc gây mất ANTT thì bên cạnh các biện pháp nghiệp vụ của cơ quan Công an, cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa từ chính quyền và các đoàn thể ở địa phương.

Khi phát hiện các đối tượng có dấu hiệu tụ tập bất thường gây mất ANTT, người dân cần báo với Công an huyện Cẩm Giàng kịp thời vào cuộc ngăn chặn.

Gia đình, nhà trường và các ban, ngành, đoàn thể cần tuyên truyền, quản lý giáo dục con em đề phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi sử dụng xe máy chạy với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng trên các tuyến giao thông, gây mất ANTT trên địa bàn huyện Cẩm Giàng.

Trên tinh thần chủ động và quyết tâm cao, trong thời gian tới Công an huyện Cẩm Giàng tiếp tục phối hợp làm tốt công tác phòng ngừa đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi phạm tội vi phạm pháp luật, trong đó có hành vi gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích; đồng thời tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, chủ động phối hợp với các phòng nghiệp vụ và Công an tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể ở huyện và cơ sở, giữ gìn thật tốt ANTT, đảm bảo an toàn cho hoạt động bình thường của người dân, nhất là vào ngày nghỉ, ngày lễ và thời gian diễn ra Seagame 31 tại Hải Dương./.

Đàm Trang - Đội Tổng hợp, Công an huyện Cẩm Giàng

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Cảnh giác trước luận điệu xuyên tạc nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng  (04/10/2022)
- Phòng, chống sự phai nhạt lý tưởng cách mạng trong một bộ phận cán bộ, Đảng viên (04/10/2022)
- Cần lên án, đấu tranh ngăn chặn hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật (29/08/2022)
- Nghiêm cấm thả diều, vật bay gần đường dây lưới điện cao áp (23/05/2022)
- Sử dụng điện để diệt chuột, kích cá - hành vi bị pháp luật nghiêm cấm (16/05/2022)
- Mặt trái của mạng xã hội nhìn từ một số vụ việc gần đây(04/04/2022)
- Bản án đích đáng cho đối tượng Lê Dũng “Vova” vì tội tuyên truyền chống phá Nhà nước(24/03/2022)
- Vào tù vì cất giấu ma túy(21/02/2022)
- Công văn số: 607/UBND-CAH của UBND huyện Cẩm Giàng về việc phòng ngừa tội phạm Giết người do sử dụng bẫy điện diệt chuột (11/08/2021)
- Những điểm mới của luật cư trú có hiệu lực từ 01/7/2021(29/06/2021)
++ THÔNG BÁO
+ Huyện Cẩm Giàng: Tổng kết công tác quốc phòng, quân sự địa phương và phong trào thi đua quyết thắng năm 2022
+ Hội nghị tập huấn chuyên đề tư tưởng Hồ Chí Minh và thông tin thời sự
+ Đồng chí Ngô Quang Giáp - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Bí thư Đảng uỷ Quân sự huyện chủ trì Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2023
+ Cẩm Giàng nỗ lực khắc phục những hạn chế
+ Cẩm Giàng đề nghị kiểm tra sử dụng đất tại 4 doanh nghiệp
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
100%
Số hồ sơ xử lý: 0
Trước & đúng hạn: 0
Trễ hạn: 0
Trễ hạn: 0%
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp xúc cử tri tại Cẩm Giàng
- Hội chữ thập đỏ Cẩm Giàng trao trợ cấp đột xuất cho hoàn cảnh khó khăn
- Cẩm Giàng triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông
- Huyện đoàn Cẩm Giàng tổ chức sân chơi cuối tuần cho thanh niên công nhân
- Trường THPT Cẩm Giàng II hưởng ứng ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông
1 2 3 4 5 6
++ AUDIO
- 1. Phat thanh 30.3.2022
- Phat thanh 29.3.2022
- Chương trình phát thanh ngày 31.12.2020
- Chương trình phát thanh ngày 25.12.2020
- Chương trình phát thanh ngày 28.12.2020
< >
Lịch làm việc
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
Công tác thi hành Pháp luật
QUY HOẠCH - KẾ HOẠCH- DỰ ÁN
Báo cáo kinh tế - xã hội
Quy hoạch
Công khai hồ sơ dự án
VĂN BẢN BAN HÀNH CÔNG KHAI
Quyết định, Kết luận Thanh tra
Giải quyết đơn của công dân
Quyết định thu hồi đất
Công tác xây dựng và thi hành pháp luật
Tình hình cung cấp thông tin
Tham gia dự thảo
Phổ biến giáo dục pháp luật
Văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid 19
Cải cách hành chính
Đấu giá tài sản
Công khai ngân sách nhà nước
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 80
Hôm nay 3,182
Tháng này: 192,676
Tất cả: 3,049,320
THƯ VIỆN ẢNH