Cẩm Giàng: Chuyện chưa kể về 60 ngày đêm phòng chống dịch

Gần 1 tháng nay, huyện Cẩm Giàng không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Đạt được kết quả này là do nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn bộ hệ thống chính trị huyện Cẩm Giàng trong suốt 60 ngày đêm từ ngày 1.2 đến nay.

Tết không về nhà

Là địa bàn phức tạp với hơn 150.000 người dân, trong đó có hơn 6 vạn công nhân, người lao động ở trọ, làm việc tại 5 khu công nghiệp, 2 cụm công nghiệp nên việc phòng chống dịch (PCD) trên địa bàn Cẩm Giàng đối diện nhiều khó khăn, nhất là trong thời điểm cận Tết. Đồng chí Đoàn Đình Tuyến, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Cẩm Giàng cho biết, xác định những khó khăn này, ngay sau khi phát hiện bệnh nhân Covid-19 đầu tiên vào ngày 1.2 huyện Cẩm Giàng đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ. Ngay sáng 1.2 huyện chỉ đạo thị trấn Lai Cách phong tỏa khu đô thị thương mại Lai Cách, từ 1.2 đến 5.2 qua công tác truy vết, xét nghiệm huyện ghi nhận 10 người nhiễm Covid-19, tỉnh quyết định phong tỏa, cách ly y tế toàn bộ huyện Cẩm Giàng. Huyện tiếp tục thực hiện “phong tỏa trong phong tỏa” 5 khu vực có nguy cơ cao, chỉ đạo các cơ quan trong huyện lập danh sách 100% cán bộ, công chức trực Tết và phục vụ PCD Covid-19. Ngay ngày đầu phong tỏa toàn huyện, huyện thành lập 17 tổ công tác tăng cường cho 17 xã, thị trấn trong PCD do các đồng chí là Thường vụ Huyện ủy phụ trách các khu vực làm tổ trưởng. Chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn chuẩn bị các cơ sở cách ly tập trung, nâng cao mức cảnh báo, bố trí các chốt kiểm soát dịch, cấp bổ sung từ 100-200 triệu đồng cho các xã, thị trấn cho công tác PCD.

Những ngày sau đó, huyện Cẩm Giàng đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng do ghi nhận nhiều bệnh nhân có lịch trình phức tạp và các ổ dịch như Đ.V.N, nhân viên giao hàng, tiếp xúc 185 F1; các nhân viên quán karaoke ở xã Tân Trường; ổ dịch tại thị trấn Lai Cách, xã Tân Trường, Công ty TNHH Kuroda Kagaku… Ngày cao điểm 13.2 (mùng 2 Tết) huyện Cẩm Giàng phát hiện 22 bệnh nhân Covid-19 mới, trong đó chủ yếu là công nhân Công ty TNHH Kuroda Kagaku và người dân tại khu đô thị thương mại Lai Cách. Trước những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh, huyện Cẩm Giàng tăng cường các biện pháp tuyên truyền, toàn huyện có 6 xe tuyên truyền trực quan, thành lập 24 tổ tuyên truyền sử dụng loa kẹo kéo, loa cầm tay đến tất cả các ngõ, xóm. Đài Phát thanh huyện phát sóng 2 khung giờ/ngày trước đó đã tăng thêm 5 khung giờ thành 7 khung giờ/ngày. Huyện liên tiếp thành lập, kiện toàn các đoàn, tổ công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm của người dân, tổ chức đảng, đảng viên trong phòng chống dịch. Ngoài các lực lượng công an, y tế, quân sự, đa số cán bộ, công chức, người lao động trong toàn huyện Cẩm Giàng thực hiện nhiệm vụ xuyên tết, thậm chí có đồng chí phải đưa cả con nhỏ lên cơ quan làm nhiệm vụ. Huyện cũng tăng cường đồng chí Bùi Đình Doãn, Trưởng phòng Tư pháp huyện về xã Cẩm Vũ chỉ đạo công tác PCD ở địa phương này trong bối cảnh nhiều lãnh đạo, cán bộ ở đây phải cách ly do tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với người nhiễm Covid-19.

Không kể ngày đêm

Để đáp ứng khối lượng công việc khổng lồ trong tình hình PCD, các lãnh đạo, cán bộ, công chức, người lao động huyện Cẩm Giàng xác định sẵn sàng có mặt khi được huy động bất kể ngày đêm, có lần Ban Chỉ đạo PCD huyện Cẩm Giàng tổ chức họp đến 20 giờ. Đồng chí Phạm Thị Thời, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cẩm Giàng vẫn còn nhớ nhiều lần truy vết, lấy mẫu trong đêm. Ngày 6.2 huyện Cẩm Giàng nhận được kết quả có bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 là nhân viên quán karaoke ở xã Tân Trường, ngay trong đêm 6 rạng sáng 7.2 chị Thời và các đồng chí Công an huyện đã khẩn trương truy vết, lập tức lấy mẫu và đưa đi cách ly tập trung 350 người là nhân viên, chủ quán, người liên quan đến các quán karaoke ở xã Tân Trường. "Suốt đêm hôm đó chúng tôi tỏa đi khắp các thôn, xóm có người tiếp xúc với nhân viên quán karaoke mắc bệnh để lấy mẫu và đưa đi cách ly tập trung, ai có xe riêng đều huy động hết để thực hiện nhiệm vụ, cả đêm đó và nhiều đêm khác không ai trong tổ công tác được nghỉ 1 phút nào", chị Thời nhớ lại.

Việc thực hiện các nhiệm vụ PCD cũng ngay lập tức được triển khai tại các xã, thị trấn tại huyện Cẩm Giàng dù ngày hay đêm. Đồng chí Vũ Văn Thọ, Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Phúc nhớ như in lần đưa các đối tượng F1 của shipper Đ.V.N. đi cách ly tập trung ở địa phương này. Ngay sau khi nhận được thông tin, ngay trong đêm các đồng chí công an xã đã gọi điện cho tất cả các trường hợp F1, yêu cầu những người này đi cách ly y tế tập trung. Tuy nhiên có 1 trường hợp ở 1 mình, không nghe điện thoại, anh Thọ cùng các đồng chí Công an xã phải đến tận nhà gọi cửa, người này ngủ say không nghe thấy. Cuối cùng các đồng chí công an xã đã phải trèo lên tầng 2 gọi cửa mới đánh thức được người này dậy đi cách ly tập trung.

Sau nhiều ngày PCD, khi tình hình dịch bệnh ở nhiều khu vực đã lắng xuống, các thôn, điểm dân cư được phép dỡ phong tỏa, huyện Cẩm Giàng chỉ đạo các địa phương tuyên truyền nhân dân không tập trung đông người khi dỡ phong tỏa, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp PCD. Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện trực tiếp chỉ đạo việc dỡ phong tỏa tại tất cả các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn, chủ yếu vào lúc 0 giờ, vì vậy tại Cẩm Giàng không có tình trạng lộn xộn, người dân ùa ra đường ăn mừng sau khi dỡ chốt phong tỏa.

Từ ngày 1.2 đến 9.3 đến nay huyện Cẩm Giàng phát hiện 105 ca nhiễm Covid-19, từ 9.3 đến nay huyện không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, toàn huyện đã không còn khu vực bị phong tỏa, sản xuất và đời sống dần phục hồi. Nhờ triển khai các biện pháp chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, kịp thời, huyện Cẩm Giàng đã huy động được toàn thể hệ thống chính trị vào cuộc PCD, tạo ra kết quả đáng ghi nhận trong điều kiện dân số đông, công nhân nhiều, ngân sách gặp nhiều khó khăn. 
 
 

Đồng chí Đoàn Đình Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cẩm Giàng kiểm tra công tác gỡ chốt phong tỏa

 

Nhiều doanh nghiệp tại huyện Cẩm Giàng đã hoạt động trở lại

 Lãnh đạo huyện Cẩm Giàng kiểm tra công tác tiêm vaccine Covid-19 tại xã Cẩm Phúc 
Tiêm vaccine Covid-19 tại xã Cẩm Phúc 
 
 Việt Quỳnh

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp tại huyện Cẩm Giàng(02/04/2021)
- Lãnh đạo UBND huyện thăm, động viên giáo viên, học sinh trường TH Cẩm Phúc ngày đầu đi học trở lại (01/04/2021)
- Lãnh đạo huyện CG kiểm tra công tác đón HS trở lại trường.(01/04/2021)
- Bí thư Huyện ủy kiểm tra phòng chống dịch tại trường Mầm non Cao An (01/04/2021)
- Lãnh đạo huyện CG kiểm tra công tác chuẩn bị đón HS trở lại trường(01/04/2021)
++ THÔNG BÁO
+ Cơ quan chính Quyền huyện Cẩm Giàng tổng kết phong trào cán bộ, công chức, viên chức , người lao động năm 2020
+ Cẩm Giàng tập huấn nghiệp vụ trực tuyến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 (XV) và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
+ Cẩm Giàng với cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND”
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 05/4/2021-09/4/2021
+ Khởi tố đối tượng hành hạ con đẻ gây bức xúc trong dư luận
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Giải bóng chuyền Bông lúa vàng huyện Cẩm Giàng tranh Cup Agribank năm 2019
- Hội phụ nữ Cẩm Giàng tổ chức giải bóng chuyền hơi
- Trao nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo
- Giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông
- Cẩm Giàng tổ chức hội thi báo cáo viên giỏi cấp huyện năm 2019
1 2 3 4 5
++ AUDIO
- Chương trình phát thanh ngày 25.12.2020
- Chương trình phát thanh ngày 28.12.2020
- Chương trình phát thanh ngày 30.12.2020
- Chương trình phát thanh ngày 31.12.2020
< >
Lịch làm việc
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
Công tác thi hành Pháp luật
QUY HOẠCH - KẾ HOẠCH
Báo cáo kinh tế - xã hội
Quy hoạch
VĂN BẢN BAN HÀNH
Kết luận Thanh tra
Giải quyết đơn của công dân
Quyết định thu hồi đất
Công tác xây dựng và thi hành pháp luật
Tình hình cung cấp thông tin
Tham gia dự thảo
Phổ biến giáo dục pháp luật
Văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid 19
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 180
Hôm nay 1,019
Tháng này: 72,847
Tất cả: 1,019,329
THƯ VIỆN ẢNH