Tăng cường hoạt động của Tổ Covid cộng đồng, khẩn trương xét nghiệm CoVID - 19 trên diện rộng (http://haiduong.gov.vn)

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lưu Văn Bản - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Tổ trưởng tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại buổi làm việc với với Ban chỉ đạo phòng, chống Covid huyện Cẩm Giàng và huyện Kim Thành vào sáng ngày 25/02/2021.

Theo báo cáo, tại huyện Cẩm Giàng, tính đến 07h ngày 25/02/2021, toàn huyện có 98 trường hợp dương tính với Sars – CoV – 2 , tổng số lượng F1 là 2058 trường hợp,số lượng đã lấy mẫu xét nghiệm là 5321 trường hợp (bao gồm cả trường hợp F1 lấy mẫu lần 1 và lần 2), trong đó 4869 mẫu cho kết quả âm tính, còn 354 mẫu đang chờ kết quả. Hiện trên địa bàn có 10.122 trường hợp F2, trong đó 1117 mẫu đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính, huyện đang tiếp tục thực hiện làm xét nghiệm trên diện rộng, truy vết, khoanh vùng đảm bảo không bỏ sót các trường hợp nào. Tại huyện Kim Thành, tính đến 08h, ngày 25/02/2021, toàn huyện có 25 trường hợp F0, 1.059 F1 và 3429 F2. Trong đó đã lấy mẫu xét nghiệm được 26.296 mẫu (tăng 11.228 mẫu so với 15h ngày 24/02), trong đó 10.735 âm tính, và 15.540 mẫu đang chờ kết quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lưu Văn Bản phát biểu chỉ đạo tại huyện Cẩm Giàng

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lưu Văn Bản nhấn mạnh với sự vào cuộc thần tốc, quyết liệt, tình hình dịch tại hai địa phương đã từng bước được kiểm soát. Công tác lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng cách ly đã được tổ chức đảm bảo quy trình bài bản hơn. Tuy nhiên, cả hai huyện đều có nhiều khu, cụm công nghiệp, số lượng công nhân đông nên không được chủ quan, lơ là mà cần tiếp tục tập trung cao độ thực hiện tốt những nhiệm vụ tiếp theo với mục tiêu: khoanh vùng, dập dịch nhanh sớm kết thúc dịch bệnh đem lại sự bình yên cho nhân dân.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Cẩm Giàng và huyện Kim Thành tiếp tục kiện toàn và tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo các cấp và phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng. Tạo thành một hệ thống kết nối từ xã đến huyện, từ huyện đến tỉnh. Trong đó yêu cầu, Trạm trưởng Trạm y tế tuyến xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể hướng dẫn Tổ Covid cộng đồng hoạt động hiệu quả, đạt mục đích “tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; giám sát, phát hiện, báo cáo ngay những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 tại từng hộ gia đình”. Tuyên truyền một cách bài bản, gắn quyền và trách nhiệm của Tổ Covid cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch.

Tổ công tác cũng có trách nhiệm hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay qua điện thoại cho chính quyền địa phương và đơn vị y tế tuyến xã những trường hợp nghi mắc COVID-19 phát hiện được tại các hộ gia đình như: Sốt; ho; đau họng; cảm cúm; ốm mệt; mất ngủ hoặc đau ngực, khó thở,… Hỏi và phát hiện những trường hợp đi từ vùng có dịch COVID-19 về. Tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch tại từng hộ gia đình: Thực hiện thông điệp 5K “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”. Ở tại nhà, hạn chế đi ra ngoài khi không thực sự cần thiết.…

Đối với công tác lấy mẫu xét nghiệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần tiến hành lấy mẫu xét nghiệm theo nguyên tắc: đối với cộng đồng, nếu những nơi tâm dịch sẽ lấy mẫu 03 lần, các nơi khác lấy 02 lần, nếu những nơi phát hiện F0 sau khi thực hiện xét nghiệm có thể mở rộng, kéo hài phạm vi không hạn chế số lượng, lên danh sách và phương án lấy mẫu xét nghiệm cụ thể, thời gian lấy mẫu 3 ngày/lần. Đối với các doanh nghiệp có F0, lấy toàn bộ đến các F2, tuyệt đối không bỏ sót trường hợp nào.

Tại Câm Giàng, cần lấy mẫu xét nghiệm ngay tất cả những người lao động thuộc diện F1,F2, thậm chí F3 làm việc tại Công ty TNHH Kuroda Kagaku Việt Nam ở khu công nghiệp Phúc Điền để tổ chức khoanh vùng, bởi chùm bệnh liên quan đến doanh nghiệp này rất phức tạp, đồng thời được giám sát chặt chẽ. Với những lao động tỉnh ngoài vào Cẩm Giàng làm việc phải có ít nhất 2 lần xét nghiệm âm tính (đối với F1 đã hết thời gian cách ly), 1 lần xét nghiệm âm tính (đối với F2 đã hết thời gian cách ly) mới cho vào địa bàn. Ngoài Công ty TNHH Kuroda Kagaku Việt Nam, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Cẩm Giàng khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm ở những khu vực quan trọng như thôn thị trấn Lai Cách, Tân Trường (đặc biệt là thôn Quý Dương lấy mẫu lần 3), Khu dân cư Cao An, Cẩm Phúc, Cẩm Điền …và những nơi có liên quan đến yếu tố dịch tễ khác.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lưu Văn Bản phát biểu kết luận buổi làm việc tại huyện Kim Thành

Đối với huyện Kim Thành, cần tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm tất cả những nơi có dịch, những nơi nguy cơ có dịch để khoanh vùng (thị trấn Phú Thái, xã Kim Anh, Ngũ Phúc, Lai Vu), lên phương án xét nghiệm, trong đó ưu tiên số 1 là xã Kim Liên (3 ngày lấy mẫu 1 lần); tất cả các doanh nghiệp có F0 đã đi điều trị, F1 đi cách ly, còn lại coi là F2 thì đều được lấy mẫu hết.

Phải xây dựng được kịch bản tiến độ lấy mẫu xét nghiệm ở cả trong và ngoài khu công nghiệp, trong cộng đồng dân cư để có phương án chủ động khoanh vùng, dập dịch. Các huyện cần chủ động phối hợp với Sở Y tế xây dựng phương án xét nghiệm, quy trình xét nghiệm một cách bài bản, vừa đảm bảo an ninh trật tự, vừa đảm bảo khoảng cách an toàn phòng tránh dịch bệnh lấy lan.

Đặc biệt cần lên phương án kiểm soát y tế thời hậu Covid-19 nhằm bảo đảm thực hiện tốt mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa duy trì phát triển sản xuất. Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Sở Lao động thương binh và Xã hội xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh trở lại tại các doanh nghiệp, địa phương trong điều kiện kiểm soát và đảm bảo toàn dịch bệnh, bố trí cán bộ đầu mối hướng dẫn doanh nghiệp (24/24h) các công việc và quy trình thực hiện khi doanh nghiệp tiến hành sản xuất. Quản lý chặt tất cả các trường hợp lao động nước ngoài vào địa phương làm việc, những đối tượng nào thuộc diện cách ly thì cần được giám sát chặt chẽ.

Đối với Cẩm Giàng, hết ngày 26/02 là hết thời gian 21 ngày thực hiện cách ly, sẽ có nhiều doanh nghiệp được hoạt động trở lại. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lưu Văn Bản yêu cầu nếu doanh nghiệp nào đủ điều kiện hoạt động trở lại, cam kết bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh mới được tiến hành sản xuất. Đối với các công nhân đủ điều kiện quay trở lại làm việc cần có thẻ ra vào để kiểm soát nơi làm việc và đi lại của công nhân. Không thực hiện kiểm tra kiểm soát trên đường, doanh nghiệp có trách nhiệm kiểm tra và tự chịu trách nhiệm.

Nguồn: BBT

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Cẩm Giàng: Chuyện chưa kể về 60 ngày đêm phòng chống dịch (02/04/2021)
- Doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp tại huyện Cẩm Giàng (02/04/2021)
- Lãnh đạo UBND huyện thăm, động viên giáo viên, học sinh trường TH Cẩm Phúc ngày đầu đi học trở lại  (01/04/2021)
- Lãnh đạo huyện CG kiểm tra công tác đón HS trở lại trường. (01/04/2021)
- Bí thư Huyện ủy kiểm tra phòng chống dịch tại trường Mầm non Cao An  (01/04/2021)
- Ban CHQS huyện Cẩm Giàng đảm bảo hoạt động các khu cách ly tập trung (24/02/2021)
- Huyện Cẩm Giàng đã nhận những tấm lòng hảo tâm của các tổ chức quan tâm đồng hành phòng chống dịch bệnh covid 19.(24/02/2021)
- ATM gạo đầu tiên đặt tại Cẩm Giàng(24/02/2021)
- Huyện Cẩm Giàng tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch Covid 19(24/02/2021)
- Huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) tiếp nhận lương thực, thực phẩm,các mặt hàng thiết yếu trong đại dịch covid 19 (23/02/2021)
++ THÔNG BÁO
+ Cơ quan chính Quyền huyện Cẩm Giàng tổng kết phong trào cán bộ, công chức, viên chức , người lao động năm 2020
+ Cẩm Giàng tập huấn nghiệp vụ trực tuyến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 (XV) và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
+ Cẩm Giàng với cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND”
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 05/4/2021-09/4/2021
+ Khởi tố đối tượng hành hạ con đẻ gây bức xúc trong dư luận
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Giải bóng chuyền Bông lúa vàng huyện Cẩm Giàng tranh Cup Agribank năm 2019
- Hội phụ nữ Cẩm Giàng tổ chức giải bóng chuyền hơi
- Trao nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo
- Giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông
- Cẩm Giàng tổ chức hội thi báo cáo viên giỏi cấp huyện năm 2019
1 2 3 4 5
++ AUDIO
- Chương trình phát thanh ngày 25.12.2020
- Chương trình phát thanh ngày 28.12.2020
- Chương trình phát thanh ngày 30.12.2020
- Chương trình phát thanh ngày 31.12.2020
< >
Lịch làm việc
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
Công tác thi hành Pháp luật
QUY HOẠCH - KẾ HOẠCH
Báo cáo kinh tế - xã hội
Quy hoạch
VĂN BẢN BAN HÀNH
Kết luận Thanh tra
Giải quyết đơn của công dân
Quyết định thu hồi đất
Công tác xây dựng và thi hành pháp luật
Tình hình cung cấp thông tin
Tham gia dự thảo
Phổ biến giáo dục pháp luật
Văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid 19
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 91
Hôm nay 713
Tháng này: 72,541
Tất cả: 1,019,023
THƯ VIỆN ẢNH