Hiệu quả mô hình “Liên thôn tự quản, đảm bảo an ninh trật tự” ở xã Định Sơn
Mặc dù mới được thành lập và đi vào hoạt động chưa đầy 1 năm nhưng mô hình “Liên thôn 1 – 2 – 3 tự quản, đảm bảo an ninh trật tự” của xã Định Sơn đã phát huy hiệu quả trong việc đảm bảo giữ gìn ANTT trên địa bàn.

Thôn 1, thôn 2 và thôn 3 thuộc xã Cẩm Sơn cũ, trên địa bàn có Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Giám và tuyến đường 195B chạy qua. Cùng với đó, sau khi sáp nhập với xã Cẩm Định thành xã Định Sơn, các thôn nằm ở xa trung tâm xã nên việc thông tin, xử lý khi có các vụ việc xảy ra có phần hạn chế và không kịp thời. Nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở, tháng 3/2020 xã Định Sơn đã thành lập và ra mắt mô hình “Liên thôn 1 – 2 – 3 tự quản, đảm bảo ANTT”. Tiểu ban xây dựng mô hình là các đồng chí Bí thư, trưởng thôn, Công an viên, thôn đội trưởng của các thôn (Tổ tự quản). Ngay sau khi thành lập, Tổ tự quản đã tăng cường phối hợp đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền dưới nhiều hình thức tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn về ý nghĩa tầm quan trọng và các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đảm bảo ANTT tại địa phương để mọi người nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham gia phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh bài trừ các hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội.

 

Cùng với việc thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức trong việc giữ gìn ANTT, Tổ tự quản được chia làm 3 nhóm, mỗi nhóm 3 người gồm công an viên thôn, thôn đội trưởng và bảo vệ thôn. Các nhóm có nhiệm vụ chốt trực tại khu vực trụ sở UBND xã Cẩm Sơn cũ và thường xuyên tiến hành tuần tra, kiểm soát tình hình an ninh trật tự trên địa bàn vào khoảng từ 9 giờ tối hôm trước đến 4 – 5 giờ sáng hôm sau. Qua đó đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và phối hợp xử lý những vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên địa bàn. Rà soát, quản lý và theo dõi những thanh thiếu niên hư để có những biện pháp dăn đe, giáo dục kịp thời.

Điền hình như trong tháng 9 vừa qua, trong quá trình tuần tra tổ tự quản đã kịp thời phát hiện một đối tượng vãng lai có biểu hiện nghi vấn, qua khai thác đối tượng bị nghiện ma túy và không có nới cư trú ổn định, tổ tự quản đã thông tin và phối hợp với cùng Công an xã đưa đối tượng đi cai nghiện bắt buộc.Bên cạnh đó, các thành viên trong tổ cũng đã kịp thời phát hiện, tiếp cận nhanh, thông tin và phối hợp xử lý nhanh những vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn.

 

Đánh giá về mô hình, Thiếu tá Phạm Phúc Giang, Trưởng Công an xã Định Sơn cho biết, mô hình đã thực sự phát huy hiệu quả trong việc giữ gìn, đảm bảo ANTT tại cơ sở. Tổ an ninh tự quản đã giúp Công an xã Chính quy và các đơn vị nghiệp vụ chức năng phát hiện và phối hợp xử lý kịp thời các vụ việc về ANTT xảy ra trên địa bàn; công tác bảo vệ hiện trường, xử lý tin báo ban đầu nhanh chóng, chính xác đã góp phần không nhỏ vào hiệu quả xử lý vụ việc. Đặc biệt, việc duy trì chốt trực và thường xuyên tuần tra kiểm soát cũng đã góp phần tích cực vào công tác phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.

 

Với sự vào cuộc tích cực và tinh thần trách nhiệm của các thành viên Tổ tự quản cùng ý thức trách nhiệm của nhân dân, mô hình “Liên thôn 1 – 2 – 3 tự quản, đảm bảo ANTT” ở xã Định Sơn đã mang lại hiệu quả tích cực, huy động được sức mạnh của toàn dân trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương; góp phần tích cực xây dựng xã Định Sơn sớm hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao.

 
Tuấn Sỹ
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Tổ đại biểu số 7 HĐND huyệntiếp xúc cử tri tại Cẩm Vũ (27/11/2020)
- LẾ ĐÓN BẰNG CÔNG NHẬN TRƯỜNG MẦM NON XÃ CẨM ĐOÀI ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA MỨC ĐỘ 2 VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC CẤP ĐỘ 3 (23/11/2020)
- Trường Mầm non Cẩm Vũ đón chuẩn quốc gia mức độ 1 (23/11/2020)
- LỄ ĐÓN NHẬN DANH HIỆU LÀNG VĂN HÓA THÔN NGỌ - TT LAI CÁCH (17/11/2020)
- Xã Cao An, huyện Cẩm Giàng khám sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2021 (13/11/2020)
- Hội Cựu chiến binh xã Cẩm Đông tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông(21/10/2020)
- Cẩm Văn: Phát triển văn hóa, văn nghệ, thể thao tiến tới Xã nông thôn mới nâng cao 2020(02/10/2020)
- Tủ sách dòng họ Vũ Thế: Nơi ươm mầm văn hóa đọc(02/10/2020)
- Trường THCS và trường Mầm non xã Cẩm Hưng khai giảng năm học và đón chuẩn quốc gia (07/09/2020)
- Cẩm Văn xây dựng đường quê sạch(04/09/2020)
++ THÔNG BÁO
+ Huyện Cẩm Giàng tham gia Hội thi CLB “Gia đình phát triển bền vững” tỉnh Hải Dương năm 2020
+ Tuyên truyền lưu động Hưởng ứng tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2020
+ Chủ tịch UBND huyện tiếp xúc đối thoại trực tiếp với nhân dân xã Định Sơn
+ Tổ đại biểu số 7 HĐND huyệntiếp xúc cử tri tại Cẩm Vũ
+ Tổ đại biểu số 6 tiếp xúc cử tri tại Cẩm Văn
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Biểu dương khen thưởng học sinh giỏi năm học 2018 - 2019
- Giải bóng chuyền Bông lúa vàng huyện Cẩm Giàng tranh Cup Agribank năm 2019
- Hội phụ nữ Cẩm Giàng tổ chức giải bóng chuyền hơi
- Trao nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo
- Giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông
1 2 3 4 5
++ AUDIO
- Chương trình phát thanh ngày 13.11.2020
- Chương trình phát thanh ngày 16.11.2020
- Chương trình phát thanh ngày 18.11.2020
- Chương trình phát thanh ngày 20.11.2020
- Chương trình phát thanh ngày 25.11.2020
< >
Lịch làm việc
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
Công tác thi hành Pháp luật
QUY HOẠCH - KẾ HOẠCH
Báo cáo kinh tế - xã hội
Quy hoạch
VĂN BẢN BAN HÀNH
Kết luận Thanh tra
Giải quyết đơn của công dân
Quyết định thu hồi đất
Công tác xây dựng và thi hành pháp luật
Tình hình cung cấp thông tin
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 39
Hôm nay 86
Tháng này: 27,872
Tất cả: 691,982
THƯ VIỆN ẢNH