Tủ sách dòng họ Vũ Thế: Nơi ươm mầm văn hóa đọc
Ngày 25/8/2019, tủ sách dòng họ Vũ Thế vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về “công tác phát triển văn hóa đọc giai đoạn 2014-2019”. Đây là 01 trong 06 tủ sách tư nhân xuất sắc trong cả nước được nhận Bằng khen của Bộ.

Từ mục đích mở mang tri thức dòng họ

Tủ sách dòng họ Vũ Thế (Mao Điền, Cẩm Giàng) thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2006. Ban đầu với mục đích khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học của con cháu trong dòng họ, giúp mở mang tri thức. Sau do người dân trong thôn, xã và vùng lân cận có nhu cầu đến mượn đọc, nên tủ sách đã mở cửa miễn phí phục vụ mọi người vào các giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần. Phòng đọc có diện tích gần 50m2 được trang bị: 04 tủ gỗ đựng sách, 04 bàn đọc, 20 ghế, quạt điện, thiết bị chiếu sáng… nằm trong khuôn viên nhà thờ họ Vũ Thế với kiến trúc truyền thống, khung cảnh trầm mặc, yên tĩnh phù hợp để đọc sách và thư giãn. Các tủ đựng sách, báo, tạp chí… được đóng bằng gỗ tốt, sách được sắp xếp ngăn nắp. Để quản lý và mở cửa thường xuyên, tủ sách được giao cho bác Vũ Thế Khiếu - trưởng chi trông coi, trợ giúp ông có 02 tình nguyện viên là anh Vũ Thế Nguyên và chị Ngô Thị Thoan. Ban quản lý vừa điều hành, vừa sưu tầm, thu thập sách, báo, tạp chí… phục vụ nhu cầu đọc, nghiên cứu cho con em trong dòng họ và nhân dân.

Những ngày đầu đi vào hoạt động, tủ sách đã có gần 1.000 đầu sách với nhiều thể loại như: khuyến học, y học, khoa học thường thức, pháp luật; sách phục vụ học tập, tra cứu… do gia đình ông Vũ Thế Trường ủng hộ (tương đương 30 triệu đồng). Những năm tiếp theo, lượng sách tiếp tục được bổ sung nhờ nguồn huy động xã hội hóa, đến nay tủ sách đã có hơn 2.360 đầu sách các loại. Một số tổ chức, cá nhân tiêu biểu như: anh Nguyễn Quang Thạch tặng 200 đầu sách, anh Đoàn Tử Hoan - Giám đốc Nhà sách Đông Tây tặng 30 đầu sách, Nhà báo Phong Điệp tặng 30 đầu sách, Thư viện tỉnh tặng 120 đầu sách các loại… đáp ứng nhu cầu đọc, học, giải trí của nhân dân. Ngoài ra hàng năm tủ sách còn được con cháu trong dòng họ bổ sung nhiều loại sách mới, góp phần tăng về số lượng lẫn chất lượng vốn tài liệu cho tủ sách. Các đầu sách này đã được xử lý nghiệp vụ thư viện như: vào sổ đăng ký cá biệt, đóng dấu, dán nhãn, sắp xếp trên giá gọn gàng giúp bạn đọc tìm dễ dàng nhanh chóng.

Theo anh Vũ Đông Thành - Công chức VH-XH xã Cẩm Điền: từ khi mở cửa tới nay tủ sách luôn chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực thư viện, không có sách cấm, không truyền bá các văn hóa phẩm trái quy định; các loại sách, báo, tạp chí… trong tủ sách mang tính nghiên cứu, học tập cao; tủ sách đã góp phần xây dựng và phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là trong thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên… của địa phương.

Đến vai trò phát triển văn hóa đọc cộng đồng

Tủ sách hiện có 140 thẻ bạn đọc thường xuyên và hàng trăm lượt người đến mượn tài liệu phục vụ nhu cầu tra cứu thông tin. Mỗi ngày tủ sách phục vụ hàng chục lượt, có ngày cao điểm đón hơn 40 lượt bạn đọc. Trung bình hàng năm tủ sách phục vụ hơn 5.000 lượt độc giả và gần 10.000 lượt bạn đọc đến mượn và trả. Đối tượng chủ yếu là các em học sinh, cán bộ hưu trí, người già, công nhân trên địa bàn và các xã lân cận.

Ông Vũ Thế Khiếu cho biết: chúng tôi dùng nhiều hình thức tuyên truyền, giới thiệu sách, khi có sách mới là làm thư mục thông báo cho bạn đọc biết và bài trí ở nơi người đọc dễ tiếp cận; bên cạnh đó mỗi tủ đều được trưng bày theo chuyên đề như: sức khỏe, tham khảo, truyện tranh, sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, lịch sử, văn hóa, giáo dục, khoa học, pháp luật... giúp người đọc thuận lợi trong việc tìm sách. Qua đọc ở tủ sách nhiều người đã vận dụng sáng tạo vào việc cải tiến kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống, góp phần xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa. Cũng nhờ đọc sách, nhiều độc giả học được kỹ năng ứng xử, kỹ năng lập nghiệp, từ đó biết vươn lên làm giàu chính đáng. Tủ sách cũng là nơi để con, em trong họ, các cháu học sinh, người dân trong vùng gặp gỡ giao lưu, học hỏi lẫn nhau, từ đó tạo dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó. Rất nhiều người cao tuổi trong họ, trong làng, xã tích cực đến đọc sách, họ coi đây là thú vui của tuổi già và làm gương cho con cháu.

Một số cháu học sinh trường THCS và Tiểu học Cẩm Điền là độc giả quen thuộc của tủ sách, cho biết: "Sau giờ tan học và vào các ngày nghỉ cuối tuần, chúng em vẫn thường tới đây để đọc sách, chúng em rất thích truyện tranh về lịch sử, sách tham khảo, đặc biệt là sách về văn hóa với nhiều kiến thức phong phú giúp chúng em khám phá và nâng tầm hiểu biết. Quê hương có di tích quốc gia đặc biệt Văn miếu Mao điền, chúng em rất tự hào bằng cách chăm ngoan học giỏi".

Nói với chúng tôi trong niềm tự hào, ông Vũ Thế Nguyên, Ban khuyến học dòng họ, cho biết: “Hiện nay quỹ khuyến học của dòng họ kết dư hàng trăm triệu đồng, vào dịp cuối tháng 8 chuẩn bị bước vào năm học mới hàng năm, chúng tôi tổ chức trang trọng lễ phát thưởng khuyến học, khuyến tài cho các cháu đỗ vào các trường đại học, cao đẳng và các cháu có thành tích trong học tập ở các cấp học. Dòng họ có anh Vũ Thế Bình (sinh năm 1979), giảng viên một học viện của quân đội vừa bảo vệ thành công và nhận bằng tiến sĩ, anh cũng được dòng họ giao làm trưởng ban khuyến học. Trong 15 năm hoạt động, tủ sách đã đóng góp một phần vào thành tích học tập của các cháu trong dòng họ và của xã Cẩm Điền. Có cháu tốt nghiệp thủ khoa trường đại học; đạt giải nhì, ba quốc gia môn toán và tiếng Anh; đạt giải nhất môn giải tích và đại số kỳ thi Olympic, nhiều cháu đạt học sinh giỏi cấp tỉnh...”.

Trao đổi với ông Bùi Đức Cảnh – Giám đốc Thư viện tỉnh được biết: Tủ sách dòng họ Vũ Thế ban đầu với mục đích phục vụ con, cháu dòng họ, nhưng đến nay đã lan tỏa trong thôn, ngoài xã, qua đó giúp phát triển văn hóa đọc tại cộng đồng. Đây là mô hình tủ sách tư nhân tiêu biểu, hoạt động rất hiệu quả, cần nhân rộng trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Thư viện tỉnh Hải Dương sẽ tích cực giúp đỡ về công tác nghiệp vụ và trực tiếp luân chuyển sách, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của tủ sách.

Trước khi tiễn chúng tôi ra về, ông Khiếu tâm tư: Để nâng cao số lượng và chất lượng của tủ sách cho những năm tiếp theo, chúng tôi cũng mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cá nhân, đơn vị để tủ sách tiếp tục bổ sung nhiều loại sách phục vụ đa dạng nhu cầu bạn đọc và là địa chỉ tin cậy của độc giả, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng dân cư nơi đây và các vùng lân cận.

 
Theo Bản tin Văn hóa Thể thao Du lịch Hải Dương (Bá Giang)

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Hiệu quả mô hình “Liên thôn tự quản, đảm bảo an ninh trật tự” ở xã Định Sơn  (23/10/2020)
- Hội Cựu chiến binh xã Cẩm Đông tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông (21/10/2020)
- Cẩm Văn: Phát triển văn hóa, văn nghệ, thể thao tiến tới Xã nông thôn mới nâng cao 2020 (02/10/2020)
- Trường THCS và trường Mầm non xã Cẩm Hưng khai giảng năm học và đón chuẩn quốc gia (07/09/2020)
- Cẩm Văn xây dựng đường quê sạch(04/09/2020)
- Phụ nữ xã Cẩm Hoàng phủ kín đường hoa trên địa bàn(20/08/2020)
- Thị trấn Cẩm Giang đón trường chuẩn mức độ 2(22/07/2020)
- Thị trấn Lai Cách cưỡng chế công trình xây dựng trái phép.(20/07/2020)
++ THÔNG BÁO
+ Cẩm Giàng rút kinh nghiệm Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2020, triển khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021
+ Hội nghị tập huấn công tác Đảng cho bí thư chi bộ cấp ủy viên cơ sở năm 2020.
+ Cẩm Giàng giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông
+ Thực nghiệm điều tra vụ trộm cắp tài sản tại các cơ sở thờ tự
+ Hiệu quả mô hình “Liên thôn tự quản, đảm bảo an ninh trật tự” ở xã Định Sơn
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Biểu dương khen thưởng học sinh giỏi năm học 2018 - 2019
- Giải bóng chuyền Bông lúa vàng huyện Cẩm Giàng tranh Cup Agribank năm 2019
- Hội phụ nữ Cẩm Giàng tổ chức giải bóng chuyền hơi
- Trao nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo
- Giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông
1 2 3 4 5
++ AUDIO
- Chương trình phát thanh ngày 15.10.2020
- Chương trình phát thanh ngày 16.10.2020
- Chương trình phát thanh ngày 19.10.2020
- Chương trình phát thanh ngày 21.10.2020
- Chương trình phát thanh ngày 22.10.2020
< >
Lịch làm việc
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
Công tác thi hành Pháp luật
QUY HOẠCH - KẾ HOẠCH
Báo cáo kinh tế - xã hội
Quy hoạch
VĂN BẢN BAN HÀNH
Kết luận Thanh tra
Giải quyết đơn của công dân
Quyết định thu hồi đất
Công tác xây dựng và thi hành pháp luật
Tình hình cung cấp thông tin
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 62
Hôm nay 1,045
Tháng này: 87,412
Tất cả: 644,603
THƯ VIỆN ẢNH