Sự ra đời của luật An ninh mạng, một số luận điệu xuyên tạc, phản đối luật an ninh mạng và cách hiểu đúng về luật an ninh mạng
Ngày 12-6-2018, tại phiên họp thứ 5, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khóa XIV đã chính thức thông qua Luật An ninh mạng với số phiếu biểu quyết tán thành 86,86%. Luật gồm 7 chương, 43 điều và có hiệu lực thi hành từ 01-01-2019. Đây là bộ luật được toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta mong đợi và bạn bè yêu chuộng hòa bình trên thế giới hoan nghênh, ủng hộ. Tuy nhiên có rất nhiều đối tượng đã xuyên tạc, cố tình dắt mũi để người dân hiểu sai lệch về Luật An ninh mạng. Các thế lực thù địch, phản động dùng đủ mọi thủ đoạn để đả kích, chống phá. Chúng ráo riết cắt dán, gán ghép câu chữ để viết bài, phát tán các clip trên không gian mạng, nhất là mạng xã hội loan tin vu cáo, kích động, lừa bịp người dân cả tin.

Cụ thể chúng sử dụng một số luận điệu sai lệch như cấm Facebook, Google,… ở Việt Nam để sử dụng mạng riêng giống Trung Quốc; chỉ có Việt Nam và Trung Quốc mới yêu cầu phải đặt máy chủ lưu trữ dữ liệu người dùng trong nước; luật an ninh mạng Việt Nam yêu cầu “Cung cấp toàn bộ thông tin người dùng cho nhà nước, kể cả tin nhắn cá nhân, riêng tư….; luật An ninh mạng vi phạm nhân quyền và không có quốc gia nào có luật này….

Tuy nhiên, trong luật ANM, Việt Nam chỉ yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam phải lưu trữ tại Việt Nam đối với dữ liệu quan trọng của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam.

Đến nay, đã có hơn 18 quốc gia thành viên của WTO (trong đó có Hoa Kỳ, Canada, Úc, Đức, Pháp,…) đã quy định bắt buộc phải lưu trữ dữ liệu trong lãnh thổ quốc gia.

Toàn văn luật yêu cầu “Cung cấp thông tin người dùng cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an khi có yêu cầu bằng văn bản để phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về An ninh mạng”. Có nghĩa là khi cần cung cấp thông tin thì người đó phải là người phạm pháp, và phải có văn bản của Bộ Công an. Bạn không làm gì sai, không ai lấy thông tin của bạn.

Rất nhiều quốc gia đã có luật An ninh mạng và còn quy định chặt chẽ hơn nhiều ở Việt Nam. Tại Đức, Bộ Tư pháp rất nghiêm trọng việc An ninh mạng, họ ra chỉ thị rõ ràng cho Facebook nếu quản lý không tốt để người dân kích động bạo lực, chửi bới trên mạng, xuyên tạc sẽ bị phạt thẳng tay từ Facebook đến người dùng Facebook. Tại Hàn Quốc, nếu bạn cứ dùng mạng xã hội chửi idol nhiều vào xem có sớm nhận được đơn kiện từ công ty chủ quản của nó không nhé,…

Người dùng mạng xã hội (MXH), nếu không vi phạm những điều sau đây: Bịa đặt, nói xấu và bôi nhọ danh dự không có chứng cứ cá nhân hoặc tổ chức, kích động bạo lực trên Facebook, bịa đặt thông tin không chính xác, tuyên truyền kêu gọi gây rối trật tự công cộng và an ninh quốc gia. Nếu không vi phạm những điều trên, hãy cứ dùng MXH thoải mái, không ai cấm dùng MXH và cấm phát ngôn cả. Nhưng phải chịu trách nhiệm về lời nói phát ngôn trên mạng của mình chứ không phải mình thích thì mình nói nếu sai thì thôi. Và dĩ nhiên nếu bị kẻ khác bôi nhọ nói xấu thì đã có luật pháp bảo vệ...

Thực tế, trong suốt 7 chương và 43 điều của Luật An ninh mạng, bên cạnh những quy định về quyền, nghĩa vụ của tổ chức, công dân trên không gian mạng đi cùng với hình thức xử lý đối với các hành vi thực hiện tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng... Luật An ninh mạng quy định chi tiết các hành vi bị cấm trên không gian mạng và sẽ bị xử lý nghiêm minh như: Đăng tải, phát tán thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; thông tin có nội dung làm nhục, vu khống người khác...

Rõ ràng, với những điều trên cho thấy, Luật An ninh mạng không những là bộ quy tắc xử sự văn minh chung cho toàn xã hội trên lĩnh vực công nghệ thông tin mạng mà đó còn là cơ sở pháp lý quan trọng bảo đảm an ninh, an toàn cho Tổ quốc, nhân dân, hạn chế tối đa các yếu tố, nguy cơ xâm hại tới quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trên không gian mạng. Hiện nay, đã có 138 quốc gia trên thế giới đã có Luật An ninh mạng. Cũng như các quốc gia khác, Luật An ninh mạng của Việt Nam cũng chỉ yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam phải lưu trữ tại Việt Nam đối với dữ liệu quan trọng của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam, chứ không cấm tổ chức, cá nhân sử dụng các dịch vụ trên không gian mạng, nhất là mạng xã hội như Facebook, Google...

Tại mục a, khoản 2, điều 26, quy định về bảo đảm an ninh thông tin trên không gian mạng quy định, người dùng chỉ phải xác thực cung cấp thông tin của mình cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an khi có yêu cầu bằng văn bản để phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng. Có nghĩa, chỉ khi chúng ta vi phạm pháp luật trên không gian mạng thì chúng ta buộc phải cung cấp thông tin, còn nếu chúng ta không vi phạm những điều cấm như đã nêu ở trên, không ai được quyền lấy thông tin của cá nhân chúng ta. Tại điều 3, Luật An ninh mạng quy định chính sách của nhà nước về an ninh mạng đã nêu rõ, bên cạnh khuyến khích, tạo điều kiện để mọi tổ chức, cá nhân tham gia bảo vệ an ninh mạng, nhà nước có trách nhiệm xây dựng không gian mạng lành mạnh, không gây nguy hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân. Để bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của tổ chức, cá nhân, tại điểm a, khoản 1, điều 17 của Luật quy định rõ rằng, nghiêm cấm mọi hành vi chiếm đoạt, mua bán, thu giữ, cố ý làm lộ bí mật thông tin thuộc bí mật nhà nước, bí mật quốc gia, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư, gây ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm, quyền và lợi ích chính đáng của tổ chức, cá nhân trên không gian mạng. Không những vậy, trong Luật An ninh mạng còn đặc biệt coi trọng quyền của trẻ em trên không gian mạng được quy định tại điều 29. Trong đó đáng chú ý tại khoản 1 điều 29 quy định rõ, trẻ em có quyền được bảo vệ, tiếp cận thông tin, tham gia hoạt động xã hội, giữ bí mật đời sống riêng tư và các quyền khác trên không gian mạng. Điều đó chứng tỏ, Luật An ninh mạng rất nhân văn, tiến bộ.

Từ những cơ sở pháp lý và bộ quy tắc xử sự được quy định trong Luật An ninh mạng, chúng ta cần nhận thức rõ, Luật An ninh mạng là rất cần thiết. Những luận điệu mang tính áp đặt của các thế lực thù địch, phản động khi nói về Luật An ninh mạng đều là những quy kết mang tính chủ quan cá nhân, không dựa vào các căn cứ cơ sở khoa học. Nói đúng hơn, Luật An ninh mạng ra đời là “lũy thép pháp lý” bền vững để bảo đảm cho Nhà nước và nhân dân ta luôn được bảo đảm an toàn trên không gian mạng.

Trước động cơ, tham vọng, ý đồ đen tối của các thế lực thù địch, phản động xuyên tạc Luật an ninh mạng của Việt Nam, cán bộ, đảng viên và người dân cần chủ động nghiên cứu, nhận thức đúng và tuyên truyền cho gia đình, nhân dân sự cần thiết phải ban hành luật này, cũng như bản chất khoa học, tính đúng đắn, nhân văn của Luật. Từ đó cùng nhau lên án, phản bác và vạch trần các hành vi, thủ đoạn chống phá của kẻ xấu đối với Luật An ninh mạng của Việt Nam.

 

Bùi Quang Việt - Công an huyện Cẩm Giàng

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Tiêu hủy bản đồ in “đường lưỡi bò” phi pháp treo tại bốn doanh nghiệp ở Hải Dương (03/09/2020)
- Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid 19 (28/07/2020)
- Cán bộ Hội nông dân nhặt được của rơi trả người đánh mất (24/07/2020)
- Tuyển sinh Văn bằng 2 Đại học Phòng cháy chữa cháy (11/05/2020)
- Những điểm mới trong công tác thi hành án treo  (04/04/2020)
- Nuôi lợn bằng thảo dược – Mô hình mới độc đáo(27/06/2018)
++ THÔNG BÁO
+ Cẩm Giàng công bố chi tiết Khu dân cư thương mại xã Cẩm Điền
+ Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 21.9.2020-25.9.2020
+ Nét mới trong dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh. Bài 2: Ba trụ cột trong phát triển kinh tế
+ Nét mới trong dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh. Bài 2: Ba trụ cột trong phát triển kinh tế
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Biểu dương khen thưởng học sinh giỏi năm học 2018 - 2019
- Giải bóng chuyền Bông lúa vàng huyện Cẩm Giàng tranh Cup Agribank năm 2019
- Hội phụ nữ Cẩm Giàng tổ chức giải bóng chuyền hơi
- Trao nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo
- Giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông
1 2 3 4 5
++ AUDIO
- Chương trình phát thanh ngày 14.9.2020
- Chương trình phát thanh ngày 16.9.2020
- Chương trình phát thanh ngày 17.9.2020
- Chương trình phát thanh ngày 18.9.2020
- Chương trình phát thanh ngày 21.9.2020
< >
Lịch làm việc
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
Công tác thi hành Pháp luật
QUY HOẠCH - KẾ HOẠCH
Báo cáo kinh tế - xã hội
Quy hoạch
VĂN BẢN BAN HÀNH
Kết luận Thanh tra
Giải quyết đơn của công dân
Quyết định thu hồi đất
Công tác xây dựng và thi hành pháp luật
Tình hình cung cấp thông tin
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 188
Hôm nay 311
Tháng này: 78,486
Tất cả: 589,244
THƯ VIỆN ẢNH