Nuôi lợn bằng thảo dược – Mô hình mới độc đáo
Thăm khu chuồng trại chăn nuôi của anh Dân, điều dễ cảm nhận nhất đó chính là chuồng trại chăn nuôi của anh không có mùi hôi như các trang trại khác; lợn trong chuồng đều cao, dài và rất khỏe mạnh. Theo anh Dân, đây chính là tác dụng của việc chăn nuôi kết hợp thảo dược mang lại.

Gắn bó với chăn nuôi từ đầu những năm 2000, sau nhiều lần lao đao vì hiệu quả chăn nuôi thấp, năm 2016 anh Nguyễn Văn Dân ở thôn Lương Xá xã Lương Điền (Cẩm Giàng – Hải Dương) quyết định thử nghiệm chăn nuôi lợn siêu nạc có kết hợp dùng thảo dược. Đây là một quyết định khá táo bạo của người đàn ông sinh năm 1969 này.

Thăm khu chuồng trại chăn nuôi của anh Dân, điều dễ cảm nhận nhất đó chính là chuồng trại chăn nuôi của anh không có mùi hôi như các trang trại khác; lợn trong chuồng đều cao, dài và rất khỏe mạnh. Theo anh Dân, đây chính là tác dụng của việc chăn nuôi kết hợp thảo dược mang lại.

 Anh Dân cho biết: Những năm gần đây chăn nuôi nhất là chăn nuôi lợn thương phẩm gặp nhiều khó khăn, sản phẩm nhiều, khả năng tiêu thụ lại chậm, giá cả biến động không ngừng trong khi thức ăn chăn nuôi giá thành cao khiến cho không chỉ anh mà hầu hết những người nuôi lợn thua lỗ, thậm chí phá sản. Sau thời gian dài nuôi lợn siêu nạc bằng cám công nghiệp anh nhận thấy dù lợn lớn nhanh (4-5 tháng xuất chuồng) nhưng sức đề kháng kém, chất lượng thịt lợn thấp, còn nhiều chất tồn dư trong sản phẩm. Trong khi đó với cách nuôi truyền thống của dân ta có khi hàng năm trời mới có thể đạt trọng lượng tương tự mà chất lượng thịt lại ngon hơn. Từ đó, anh bắt đầu nghĩ đến việc làm thế nào để chăn nuôi nâng cao lợn siêu nạc mà chất lượng sản phẩm thịt ngon hơn, đáp ứng được yêu cầu đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Khu chăn nuôi lợn của gia đình anh Dân

Sau khi nghiên cứu anh nhận thấy một số cây thảo dược quanh nhà có tác dụng nâng cao sức đề kháng cho lợn, có lợi cho sức khỏe con người. Tháng 10/2016 anh bắt đầu nuôi thử nghiệm lứa lợn thảo dược đầu tiên với 30 con. Thảo dược được anh sử dụng gồm một số loại cây như: hoàn ngọc (cây lưỡi khỉ), đơn kim (hoa xuyến chi), bồ công anh,... Các loại thảo dược này được trồng quanh khu vực trang trại, đồng thời anh tận dụng các bờ vùng bờ thửa ở địa phương để trồng phục vụ chăn nuôi. Thảo dược sau khi thu hoạch được thái nhỏ, sấy khô sau đó trộn với ngô, cám gạo,các loại cá khô, giun quế, hoa hồi, quế theo tỉ lệ nhất định rồi xay nhỏ cho lợn ăn. Sử dụng loại thức ăn này, lợn phát triển chậm hơn nhưng khỏe mạnh, không phải dùng kháng sinh khi giao mùa. Ở trang trại của anh mỗi đàn lợn trung bình 9 -10 tháng mới cho xuất chuồng. Lứa lợn thử nghiệm của anh bước đầu mang lại hiệu quả khi sản phẩm thịt được đánh giá là thơm, ngọt, giòn. Các tiêu chí xét nghiệm ở các mẫu phẩm đều ở giới hạn an toàn cao và được Trung tâm khảo, kiểm nghiệm và kiểm định chăn nuôi – Cục chăn nuôi cấp chứng nhận phù hợp với quy trình thực hành chăn nuôi tốt (VietGap), sản phẩm đạt 5 không (Không cám công nghiệp, không chất tạo nạc, không thuốc kháng sinh, không hooc môn tăng trưởng và không chất bảo quản).

Anh Dân đang chế biến thức ăn chăn nuôi từ thảo dược

Để chủ động trong sản xuất trang trại của anh chủ động từ khâu giống đến khi cho giết thịt. Trang trại của anh có diện tích trên 1500m2 gồm 2 khu chuồng nuôi lợn nái, 2 khu trại lợn thịt. Với 25 lợn nái mỗi năm anh nuôi được từ 300 đến 400 lợn thịt. Gia đình anh cũng xây dựng mô hình chế biến sản phẩm từ thịt lợn. Sản phẩm được đóng gói theo quy cách, hút chân không để dễ bảo quản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặc dù giá thành lợn thịt của anh cao gấp 1,5 – 1,7 lần so với thị trường chung nhưng hiện nay sản phẩm từ thịt lợn của gia đình anh đã có mặt tại các thị trường như TP Hải Dương, tỉnh Quảng Ninh. Khách đạt hàng liên hệ qua điện thoại báo nhu cầu, số lượng…sản phẩm sẽ được chuyển đến đúng địa chỉ khách hàng yêu cầu. Tính trung bình mỗi ngày anh mổ bán một con từ 90kg đến 1 tạ phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Anh Dân chia sẻ: Với mỗi tạ lợn hơi anh thu lãi 1 triệu đồng. Như vậy với 300 – 400 lợn thịt mỗi năm gia đình anh cũng thu lãi từ 300 – 350 triệu đồng. Mô hình nuôi lợn siêu thảo dược của anh không chỉ tạo việc làm thường xuyên cho các thành viên trong gia đình mà còn tạo công ăn việc làm cho 3 lao động với mức thu nhập từ 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Văn Thiện – Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Cẩm Giàng nhận định: “Mô hình chăn nuôi dù mới mang lại hiệu quả bước đầu nhưng cần được khuyến khích, mở rộng. Bởi lẽ, chăn nuôi theo mô hình này vừa tận dụng được nguồn nguyên liệu thảo dược sẵn có, vừa khắc phục được ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi lại vừa cho sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng”./.

 

 Lê Sơn

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Tuyển sinh Văn bằng 2 Đại học Phòng cháy chữa cháy (11/05/2020)
- Những điểm mới trong công tác thi hành án treo  (04/04/2020)
- Nhiều hoạt động chung tay phòng chống dịch corona (04/02/2020)
- Tuyên dương 3 học sinh "nhặt được của rơi, trả lại người mất" (30/10/2019)
- Sự ra đời của luật An ninh mạng, một số luận điệu xuyên tạc, phản đối luật an ninh mạng và cách hiểu đúng về luật an ninh mạng  (03/10/2019)
++ THÔNG BÁO
+ Quyết định về việc phê duyệt kết quả tuyển dụng kỳ thi tuyển giáo viên ngành Giáo dục & Đạo tạo năm 2020
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 06.7.2020-10.7.2020
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo UBND huyện từ ngày 29.6.2020-03.7.2020
+ Xã Tân Trường - Thông báo tuyên truyên về an toàn giao thông
+ Xã Tân Trường Thông báo tuyên truyền phòng, chống tệ nạn ma túy
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Biểu dương khen thưởng học sinh giỏi năm học 2018 - 2019
- Giải bóng chuyền Bông lúa vàng huyện Cẩm Giàng tranh Cup Agribank năm 2019
- Hội phụ nữ Cẩm Giàng tổ chức giải bóng chuyền hơi
- Trao nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo
- Giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông
1 2 3 4 5
++ AUDIO
- Chương trình phát thanh ngày 24.6.2020
- Chương trình phát thanh ngày 25.6.2020
- Chương trình phát thanh ngày 26.6.2020
- Chương trình phát thanh ngày 29.6.2020
- Chương trình phát thanh ngày 1.7.2020
< >
Lịch làm việc
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
QUY HOẠCH - KẾ HOẠCH
Báo cáo kinh tế - xã hội
Quy hoạch
VĂN BẢN BAN HÀNH
Kết luận Thanh tra
Giải quyết đơn của công dân
Quyết định thu hồi đất
Chuẩn tiếp cận pháp luật xã, thị trấn
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 206
Hôm nay 2,368
Tháng này: 17,382
Tất cả: 427,487
THƯ VIỆN ẢNH