Phụ nữ Kim Giang làm theo lời Bác
Hội xây dựng các mô hình “làm theo” bằng những việc làm thiết thực, phù hợp với phụ nữ mà nổi bật là nuôi lợn nhựa tiết kiệm, thành lập các nhóm gom vốn nhỏ cho vay luân chuyển.

Thực hiện sự chỉ thị 03 của Bộ chính trị về việc đấy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, những năm qua, Ban Chấp hành Hội phụ nữ xã Kim Giang (Cẩm Giàng) đã có nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả học và làm theo Bác.

Trung tuần tháng 8, trong không khí cả nước chào mừng 71 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, theo chân cán bộ Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Cẩm Giàng tham dự buổi sinh hoạt quý III của Chi hội phụ nữ thôn Kim Quan chúng tôi thật sự cảm nhận được hiệu quả của việc thực hành tiết kiệm theo gương Bác của chị em phụ nữ trong thôn. Tại buổi sinh hoạt, sau khi cùng nhau đánh giá hoạt động của Chi hội trong quý, tìm hiểu những lời dạy của Bác dành cho phụ nữ, chị em phụ nữ trong thôn còn giành thời gian mổ lợn tiết kiệm để chuẩn bị cho con em vào năm học mới. Đây là lần mổ lợn thứ 2 trong năm của Chi hội và kết quả đạt được nằm ngoài mong đợi. Chỉ với gần 60 hội viên trong tổng số hơn 8 chục hội viên của Chi hội, tiết kiệm từ 8/3 đến nay đã thu được 68.733.000 đồng. Chị tiết kiệm nhiều nhất được trên 15 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Côi – Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Kim Quan cho biết: “Thực hiện việc nuôi lợn nhựa tiết kiệm, chi hội trích quỹ mua lợn nhựa tặng hội viên vào dịp 8/3 và tổ chức mổ lợn vào dịp 8/3 năm sau. Số tiền tiết kiệm được chị em phục vụ việc học tập của con em trong gia đình, mua sắm đồ dùng, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Ở đây, chị em không chỉ tiết kiệm mà còn biết tuyên truyền để cả gia đình cùng tham gia tiết kiệm. Nhờ số tiền tiết kiệm mà chị em cũng đã thăm hỏi tặng quà được 10 hội viên khó khăn trị giá 2,5 triệu đồng, giúp đỡ Mẹ Việt Nam anh hùng 1 triệu đồng”. Chị Nguyễn Thị Hưng – CT Hội LHPN xã Kim Giang cho biết thêm: “Trong nhiệm kỳ, Chi hội đã trích quỹ mua lợn nhựa tặng hội viên, có 450 lượt chị tham gia và tiết kiệm được số tiền gần 300 triệu đồng. Chị Sái Thị Vân, hội viên chi hội Kim Quan tiết kiệm được trên 25 triệu đồng /năm.”

    Xác định việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí minh là một nội dung quan trọng góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước và hoạt động công tác Hội, đều đặn hàng tháng, hàng quý, hàng năm Hội phụ nữ xã Kim Giang triển khai các nội dung tuyên truyền về tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng nhiều hình thức khác nhau như viết bài tuyên truyền trên hệ thống loa đài truyền thanh, tổ chức giao lưu văn hoá, văn nghệ, toạ đàm, tham gia các cuộc thi, viết tìm hiểu về Bác, về biển đảo,… lồng ghép với tuyên truyền 4 phẩm chất của phụ nữ Việt Nam “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” và các nhiệm vụ của Hội; nêu gương người tốt, việc tốt, tập thể điển hình... qua các buổi sinh hoạt của Chi hội, sinh hoạt Câu lạc bộ phụ nữ.

      Để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thực sự hiệu quả, Ban Chấp hành Hội phụ nữ xã đã xây dựng chuẩn mực đạo đức cán bộ, hội viên phụ nữ theo tấm gương của Bác. Trong đó, Hội tập trung vận động hội viên phụ nữ rèn luyện 4 phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Hội xây dựng các mô hình “làm theo” bằng những việc làm thiết thực, phù hợp với phụ nữ mà nổi bật là nuôi lợn nhựa tiết kiệm, thành lập các nhóm gom vốn nhỏ cho vay luân chuyển. Qua 5 năm triển khai thực hiện, đã có 90% cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia tiết kiệm bằng các hình thức như tiết điện nước, tiết kiệm trong việc cưới việc tang,…Nhiều gia đình cán bộ, hội viên chi hội phụ nữ Nguyên Khê không hút thuốc, làm cỗ linh đình trong việc cưới, việc tang. 100% chi hội trích quỹ mua lợn nhựa tặng hội viên. Mỗi hội viên tiết kiệm bỏ lợn ít nhất 1.000đồng/ngày hoặc khi đi chợ về còn tiền lẻ các  chị bỏ lợn tiết kiệm. Vào các dịp năm học mới và 20/10 hằng năm, đồng loạt các chi hội tổ chức mổ lợn nhựa. Từ khi thực hiện phong trào đến nay, chị em phụ nữ trong xã Kim Giang đã tiết kiệm được trên 700 triệu đồng.

   Bên cạnh việc vận động chị em tiết kiệm nuôi lợn nhựa tại gia đình, Hội tuyên truyền vận động chị em tiết kiệm thông qua nhóm gom vốn cho vay luân chuyển, tiết kiệm thông qua ngân hàng chính sách xã hội. Hưởng ứng đợt thi đua thực hành tiết kiệm lập thành tích kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, Hội phát động hội viên tiết kiệm 5.000đ/tháng để tạo nguồn vốn tại chỗ giúp phụ nữ nghèo. Kết quả có 25 nhóm tiết kiệm được gần 200 triệu đồng giúp cho 20 lượt chị có hoàn cảnh khó khăn vay với lãi suất thấp để đầu tư vào phát triển kinh tế gia đình. Cùng với các hoạt động tiết kiệm, Hội phụ nữ xã tín chấp với Ngân hành chính sách Xã hội huyện trên 6,6 tỷ đồng cho 241 phụ nữ nghèo và cận nghèo vay phát triển kinh tế, đầu tư cho con em học tập...Chị Trịnh thị Hà thuộc diện hộ cận nghèo, có 2 con học đại học, hoàn cảnh gia đình khó khăn, Hội phụ nữ đã tín chấp với ngân hàng CSXH cho gia đình chị vay vốn HSSV, đến nay đã có 1 cháu học xong và đã có việc làm ổn định. Chị Nguyễn Thị Tho hội viên chi hội phụ nữ Tràng Kênh, gia đình có hoàn cảnh khó khăn,  nguồn thu nhập chính chủ yếu phụ thuộc vào cấy lúa và thả cá, Chi hội phụ nữ tín chấp với NHCSXH huyện cho gia đình chị vay số tiền 25 triệu đồng và 10 triệu đồng từ quỹ gom vốn nhỏ để giúp chị phát triển kinh tế gia đình và nuôi 2 con học đại học. Hiện nay, cháu lớn đã ra trường đang làm việc tại bệnh viện đa khoa huyện. Qua thời gian được Hội giúp đỡ, gia đình chị đã từng bước giảm bớt khó khăn.

   Chị Nguyễn Thị Hưng – Chủ tich Hội LHPN xã Kim Giang cho biết: “Thông qua việc triển khai, học tập và xây dựng các mô hình làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ trong xã đã chủ động, tự giác tham gia ít nhất một mô hình tiết kiệm. Chị em đã chú trọng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức bản thân, có ý thức chấp hành tốt các quy định của địa phương trong việc thực hành tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, không hút thuốc lá, không làm cỗ linh đình, không đốt pháo và thực hiện tốt quy ước của thôn...”. Theo chị Hưng, để tiếp tục thực hiện Chỉ thị 03 nay là Chỉ thị 05, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” các cấp Hội cần chủ động nắm bắt tư tưởng, nhu cầu của hội viên, lựa chọn hoạt động tuyên truyền, xây dựng mô hình phù hợp, hiệu quả; chủ động biên soạn, cung cấp tài liệu thông tin tuyên truyền theo các chủ đề để cơ sở sinh hoạt; gắn việc vận động cán bộ, hội viên phụ nữ rèn luyện 4 phẩm chất với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu và cán bộ hội chủ chốt các cấp trong việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, tạo sức lan tỏa trong cán bộ, hội viên; động viên khen thưởng kịp thời các gương điển hình tập thể và cá nhân làm theo Bác.

Phong trào học tập và làm theo Bác của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Kim Giang được các cấp hội đánh giá cao và là một trong những điển hình tiên tiến học và làm theo Bác cần được nhân rộng trong các tầng lớp phụ nữ./.

 Lê Sơn

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Chủ tịch Hồ Chí Minh - nhà báo lớn, người thầy vĩ đại của báo chí cách mạng Việt Nam (21/06/2022)
- 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: 'Người là tình yêu thiết tha nhất...' (19/05/2022)
- Đại đoàn kết dân tộc và đổi mới hoạt động của MTTQ theo tư tưởng Hồ Chí Minh (18/11/2021)
- Kế Hoạch thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”  (15/11/2021)
- Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ (18/10/2021)
++ THÔNG BÁO
+ Cẩm Giàng tổ chức cưỡng chế thu hồi đất thực hiện Dự án KCN Đại an mở rộng (giai đoạn 2)
+ Ban CHQS huyện Cẩm Giàng nhận đỡ đầu trẻ nồ côi
+ Cẩm Giàng tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà siêu trứng trắng HP468
+ Kế hoạch thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt cho đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện
+ Đức Chính tập huấn công tác xây dựng Đảng
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
100%
Số hồ sơ xử lý: 164
Trước & đúng hạn: 164
Trễ hạn: 0
Trễ hạn: 0%
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Cẩm Giàng triển khai cưỡng chế, thu hồi đất thực hiện dự án KCN Đại An mở rộng tại Cẩm Đoài
- Huyện Cẩm Giàng ra mắt mô hình điểm phụ nữ xử lý rác hữu cơ bằng vi sinh IMO
- Sôi nổi ngày hội Ngày hội thiếu nhi vui khỏe ở Cẩm Giàng
- Cẩm giàng - văn hiến góc trời đông
- Bí thư huyện ủy tiếp xúc, đối thoại với giáo viên nhiều vấn đề được giải đáp
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ...
++ AUDIO
- 1. Phat thanh 30.3.2022
- Phat thanh 29.3.2022
- Chương trình phát thanh ngày 31.12.2020
- Chương trình phát thanh ngày 25.12.2020
- Chương trình phát thanh ngày 28.12.2020
< >
Lịch làm việc
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
Bộ Thủ tục hành chính Huyện
TTHC Tỉnh Hải Dương
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
Công tác thi hành Pháp luật
QUY HOẠCH - KẾ HOẠCH- DỰ ÁN
Báo cáo kinh tế - xã hội
Quy hoạch
Công khai hồ sơ dự án-Cấp giấy phép môi trường
VĂN BẢN BAN HÀNH CÔNG KHAI
Quyết định, Kết luận Thanh tra
Giải quyết đơn của công dân
Quyết định thu hồi đất
Công tác xây dựng và thi hành pháp luật
Tình hình cung cấp thông tin
Tham gia dự thảo
Phổ biến giáo dục pháp luật
Văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid 19
Cải cách hành chính
Đấu giá tài sản
Công khai ngân sách nhà nước
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 173
Hôm nay 151
Tháng này: 192,678
Tất cả: 3,617,977
THƯ VIỆN ẢNH