DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Tuệ Tĩnh và khai hội đền Bia năm 2019
 

Sáng ngày 5/5, huyện Cẩm Giàng, long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Đại danh y Tuệ Tĩnh và khai hội đền Bia năm 2019. Tới dự có các đồng chí: Đặng Thị Bích Liên, nguyên Thứ trưởng Bộ VHTT&DL, đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện Bộ y tế, Bộ VHTT&DL, các nhà khoa học Hội Di sản văn hóa, Hội khoa học lịch sử Việt Nam; Đồng chí Vương Đức Sáng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo HĐND, Ủy ban MTTQ, các Sở, Ban, Ngành của tỉnh; Đồng chí Trần Văn Hảo, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy cùng các đồng chí lãnh đạo Huyện uỷ - HĐND - UBND huyện Cẩm Giàng, các xã, thị trấn và đông đảo nhân dân địa phương, du khách thập phương.

Đồng chí Trần Văn Hảo, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đánh trống khai hội

Đền Bia thuộc thôn Văn Thai, xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng, là một di tích tôn nghiêm, linh ứng, nơi thờ Đại danh y thiền sư Tuệ Tĩnh-người có nhiều đóng góp trong việc nghiên cứu thuốc Nam chữa bệnh, cứu người. Ngoài ra, di tích còn phối thờ Công bộ Tả thị lang Tiến sĩ Nguyễn Danh Nho. Đền Bia được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa quốc gia năm 1995, ngày 25/12/2017 đền Bia cùng chùa Giám và đền Xưa là cụm 3 di tích thờ Đại danh y Tuệ Tĩnh được Thủ tướng Chính Phủ quyết định công nhận di tích quốc gia đặc biệt.

Đoàn chèo Hải Dương và Đội tế đền Bia đọc Văn tế

Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh

Tuệ Tĩnh có tên đầy đủ là Nguyễn Bá Tĩnh, sinh năm 1330 có pháp hiệu là Tuệ Tĩnh Thiền sư, người làng Nghĩa Lư, tổng Văn Thai, phủ Thượng Hồng, tục gọi là làng Xưa, nay là thôn Nghĩa Phú, xã Cẩm Vũ, huyện Cẩm Giàng, là một danh y Việt Nam đã mở đường cho sự nghiên cứu thuốc Nam, xây dựng nền  Y học dân tộc của nước nhà, với phương châm “ Nam dược trị Nam nhân”.... Trong suốt cuộc đời của mình, ông đã để lại cho đời nhiều tác phẩm y học đồ sộ như: “Nam Dược Thần Hiệu”, “Hồng Nghĩa giác tư y thư” với nhiều tên vị thuốc và bài thuốc Nam có giá trị.Các đồng chí lãnh đạo dâng hương tưởng niệm Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh

Lễ hội Đền Bia năm 2019 được tổ chức trong 2 ngày 4/5 và 5/5 (tức 30/3 và 1/4 âm lịch) với những hoạt động như: Tế lễ, dâng hương tưởng niệm Đại danh y thiền sư Tuệ Tĩnh, Lễ chữ dâng thánh "Nam Dược Thánh Nhân"; Triển lãm thư pháp, tư vấn sức khỏe, bắt mạch bốc thuốc miễn phí cho du khách; hát quan họ, giao hữu bóng chuyền, cờ tướng và nhiều trò chơi dân gian như kéo co, đập niêu đất... Ngoài ra, Ban tổ chức Lễ hội đã chuẩn bị 1.000 gói thuốc nam và 1.000 chai nước để phát tặng cho du khách.         

                                                                             Tuấn Sỹ                                      
 
Các bài liên quan
Bài tuyên truyền về Lễ hội truyền thống Đền Bia (02/05/2019)
KẾ HOẠCH TỔ CHỨC LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG ĐỀN BIA NĂM 2019 (02/05/2019)
Khai hội di tích Quốc gia đặc biệt chùa Giám lần thứ 39 (20/03/2019)
Văn miếu Mao Điền: Gần 10 ngày, đón 12.000 lượt du khách đến tham quan (26/12/2018)
Cẩm Giàng đón bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt và công nhận huyện nông thôn mới (17/12/2018)
 
Quay lại Xem tiếp   
 

Thông tin về Cẩm Giàng

VIDEO
Get the Flash Player to see this player.
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
  Hôm nay 301  
  Hôm qua 282
  Tuần này 583  
  Tất cả 661090  
IP: 35.175.248.25