Đất và người
Ông “hội đồng” góp sức xây dựng quê hương
Từ hoàn cảnh khó khăn vươn lên trở thành một doanh nhân thành đạt, anh Phạm Văn Thủy (46 tuổi) ở khu dân cư số 1 thị trấn Cẩm Giàng (Cẩm Giàng) đã có nhiều đóng góp để xây dựng quê hương. Đối với anh những việc làm đó không vì mục đích nào khác ngoài sự thiện tâm và trách nhiệm của người công dân với mảnh đất nơi mình đã sinh ra.
 

Vươn lên nhờ ý chí

          Về thăm thị trấn Cẩm Giàng vào những ngày đầu tháng 7, chúng tôi được ông Nguyễn Ngọc Đường, Chủ tịch UBND thị trấn đưa đi thăm quan và chứng kiến diện mạo đổi thay của vùng đất giàu truyền thống lịch sử này. Những con đường trải nhựa rợp bóng cây xanh được trang trí hệ thống đèn điện, cổng chào rực rỡ; khu ao đền sạch đẹp được cải tạo làm nơi vui chơi cho trẻ nhỏ… khiến chúng tôi có cảm nhận về một thị trấn yên bình và thân thiệt. Theo lời của ông Đường, tất cả những đổi thay đó có một phần đóng góp không nhỏ của anh Phạm Văn Thủy, một doanh nhân thành đạt, người đại biểu HĐND thị trấn mẫu mực và tâm huyết.

          Là em út trong một gia đình có 7 anh chị em, cuộc sống khó khăn khiến anh Thủy đã sớm phải bôn ba. Từ việc làm thuê cho đến buôn bán, việc gì anh cũng cần mẫn. Rồi cái duyên nghề mộc đến với anh. Sau một thời gian chăm chỉ học việc, anh trở thành một thợ mộc có tay nghề rất cao. Từ đó, anh quyết định chuyên tâm với nghề này. Anh Thủy chia sẻ: “Khởi nghiệp từ năm 1991 với số tiền 5 triệu đồng vay từ ngân hàng, tôi đã trải qua biết bao khó khăn để có được cơ ngơi như ngày hôm nay. Lúc ấy, điều kiện không phát triển như bây giờ. Từ việc tìm nguồn nguyên liệu, chế tác các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ đến tìm đầu ra… tất cả đề phải tự mày mò tìm hiểu. Bao nhiêu giọt mồ hôi đã đổ để rồi trời không phụ lòng người. Công việc làm ăn của tôi ngày càng phát triển”.

Tiếng lành đồn xa, từ những đơn hàng đơn lẻ, anh đã xây dựng được xưởng mộc với quy mô lớn. Các sản phẩm mộc do xưởng của anh Thủy làm ra được khách hàng ở khắp mọi nơi yêu thích và tin dùng. Năm 2002, sau khi xây dựng được tiếng tăm, anh quyết định cùng gia đình thành lập công ty TNHH Mạnh Anh chuyên sản xuất và chế biến lâm sản. Công ty của anh đã tạo việc làm cho gần 100 lao động ở địa phương và các vùng lân cận với thu nhập ổn định từ 4 triệu đồng đến hơn 10 triệu đồng/người/tháng.

          Sau một thời gian phát triển, đến nay, công ty của anh Thủy đã phát triển thành một doanh nghiệp lớn có tên tuổi trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Ngoài thị trường trong nước, anh có quan hệ làm việc với các đối tác tại 15 quốc gia trên thế giới. Tập trung chủ yếu ở Đông Nam Á, châu Á và châu Phi. Doanh thu bình quân đạt hàng chục tỷ đồng/năm.

          Và những việc làm thiết thực

          Tiếp xúc với anh Thủy, chúng tôi nhận thấy ở anh là một con người quả quyết, dám nghĩ, dám làm. “Đối với tôi, việc gì làm được thì phải làm ngay. Mỗi người đều phải cố gắng một chút. Một người không làm được thì nhiều người cùng làm sẽ thành công”, anh chia sẻ.

          Cũng xuất phát từ suy nghĩ đó nên dù việc kinh doanh bận rộn là vậy nhưng cứ rảnh anh lại dành thời gian quan tâm đến công tác xã hội. Điều đặc biệt là anh luôn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, tạo cho họ việc làm và thu nhập ổn định để lo cho cuộc sống. Trong công ty của anh hiện có 18 lao động là những thanh niên đã một thời “lầm đường, lỡ bước” cũng được anh thu nhận để dạy nghề và tạo công ăn việc làm. “Ai cũng có những sai lầm. Nhưng điều quan trọng là phải giúp họ vượt qua khó khăn, mặc cảm và tạo cho họ niềm tin để họ hướng thiện và hòa nhập với cộng đồng. Cũng giống như tôi, từ một người dân lao động bình thường, nhờ có ý trí nên tôi đã vươn lên xây dựng kinh tế gia đình ngày một phát triển như ngày hôm nay”, anh Thủy tâm sự.

          Không chỉ quan tâm đến đời sống của người dân, anh Thủy còn có nhiều đóng góp xây dựng quê hương. Đối với anh, việc gì có lợi cho địa phương thì khó khăn đến mấy anh cũng sẵn sàng. Với những người dân ở thị trấn Cẩm Giàng, anh Thủy là một doanh nhân thành đạt, một công dân tiêu biểu luôn quan tâm giúp đỡ mọi người. Cũng vì vậy, anh luôn được người dân địa phương hết mực yêu quý. Từ tình cảm và sự tin tưởng đó, người dân đã bầu anh là đại biểu HĐND thị trấn 4 nhiệm kỳ liên tiếp.

Ở cương vị này, anh luôn thể hiện trách nhiệm người đại biểu dân cử. Trong các kỳ họp HĐND thị trấn, anh là người tham gia đóng góp, đề xuất nhiều vấn đề bức xúc của cử tri nhất. Chẳng hạn như vấn đề vệ sinh môi trường, nước sạch, an toàn giao thông, an ninh trật tự… Từ những đóng góp ấy đã góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Nhờ sự năng nổ và nhiệt tình trong công tác của anh Thủy mà hầu hết các ý kiến của người dân đều được ghi nhận và giải quyết. Một số người dân khi gặp chúng tôi đều không ngớt lời ca ngợi những việc làm thiết thực và hiệu quả của người đại biểu HĐND này.

          Ông Nguyễn Ngọc Đường, Chủ tịch UBND thị trấn khẳng định: “Anh Thủy  là một người đại biểu HĐND tận tụy với công việc, luôn quan tâm đến đời sống và tâm tư của người dân, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, anh cũng  luôn sâu sát, gắn bó và lắng nghe ý kiến của người dân nên được bà con quý mến. Mọi phong trào của địa phương anh đều đi đầu để ủng hộ và vận động mọi người tham gia”.

Năm 2005, đoạn đường Chiến Thắng của thị trấn bị xuống cấp mà nhu cầu đi lại của người dân không ngừng tăng. Trong khi thị trấn Cẩm Giàng gặp nhiều khó khăn về kinh phí thì anh Thủy đã mạnh dạn đề xuất được cho thị trấn “vay” với số tiền 250 triệu đồng không tính lãi để cải tạo giúp người dân đi lại thuận lợi hơn. Nhờ đó, đường Chiến Thắng đã được mở rộng từ 3m lên thành 5m và trải nhựa với chiều dài hơn 300m. Đường mới, giao thương của người dân địa phương với các vùng khác phát triển hơn. 

          Đầu năm 2017, nhận thấy bãi rác sinh hoạt của địa phương đang bị quá tải, nguy cơ ô nhiễm tiềm ẩn, anh Thủy đã đề xuất phương án chính quyền địa phương và quyết định hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng để xây dựng một bãi rác mới với hệ thống đường bê tông và cây xanh. Bãi rác cũ được công ty đầu tư hơn 300 triệu đồng để cải thành ao sinh thái tạo môi trường xanh-sạch-đẹp cho khu nghĩa trang của thị trấn. Ngoài ra, anh còn đóng góp hàng trăm triệu đồng giúp địa phương cải tạo vệ sinh môi trường ở tuyến kênh T5, trồng hàng trăm cây xanh tại các tuyến đường, khu nghĩa trang, khuôn viên UBND thị trấn và trường học; tổ chức lực lượng quét dọn vệ sinh trên các tuyến đường, nghĩa trang liệt sĩ của thị trấn…

          Thấy anh bỏ ra số tiền lớn hàng tỷ đồng và làm nhiều việc đóng góp xây dựng quê hương mà không một chút do dự,  tôi chợt hỏi: “Anh không sợ mọi người dị nghị hay nghĩ anh chơi trội sao?”. Anh chỉ mỉm cười đáp: “Cũng đã có người gọi tôi là “Thủy khùng” nhưng mình làm việc tốt thì sao phải sợ mọi người dị nghị. Tiền thì quý thật đấy nhưng cũng có thể làm ra được. Nhưng việc sử dụng đồng tiền thế nào cho có giá trị và ý nghĩa mới quan trọng. Với tôi,  được giúp đỡ cho quê hương ngày càng phát triển là niềm hạnh phúc lớn nhất rồi”. 

          Trước lúc chia tay chúng tôi, anh Thủy đùa nói: “Nhà báo đừng “tâng bốc” tôi quá nhé.Tôi cũng chỉ như bao nhiêu người dân khác đều sẵn sàng đóng góp để xây dựng quê hương. Các anh hãy viết về những sự đổi thay hằng ngày đang diễn ra ở quê hương tôi để mọi người được thấy đất và người Cẩm Giàng đáng yêu, đáng mến dường nào”. Câu nói đó khiến chúng tôi càng thêm hiểu vì sao trong lòng người dân nơi đây luôn có sự tin yêu đối với người đại biểu của dân này.

 Đức Tâm - Báo Hải Dương

 
Các bài liên quan
Về nghè Giám xem bức cửa cấm (19/05/2017)
Chiêm ngưỡng nhà thờ cổ làng Nghĩa Phú (09/05/2017)
Lã Thị Lương - nữ tướng nổi danh thời Hai Bà Trưng (06/03/2017)
Dấu ấn của một thủ lĩnh Đoàn (02/02/2017)
Bà lão nông đau đáu giữ Tuồng (19/01/2017)
 
Quay lại Xem tiếp   
 

Thông tin về Cẩm Giàng

VIDEO
Get the Flash Player to see this player.
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
  Hôm nay 363  
  Hôm qua 469
  Tuần này 832  
  Tất cả 691022  
IP: 34.201.121.213