Đất và người
Dấu ấn của một thủ lĩnh Đoàn
Với sự quyết đoán, năng động của mình, Bí thư Đoàn thị trấn Cẩm Giàng Nguyễn Anh Tuấn đã biến khu ao làng ô nhiễm thành chiếc gương soi giữa lòng thị trấn.
 

Công trình mang đậm dấu ấn mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ.

Từng tới thị trấn Cẩm Giàng nhiều lần nhưng lần này chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi đi qua khu di tích ao đền của thị trấn vừa được xây mới. Như một chiếc gương giữa lòng thị trấn đông đúc, cảnh quan ở đây đem lại cảm giác thư thái, yên bình. Ao làng đã được cải tạo cộng với hệ thống kè, lan can, vỉa hè, đài phun nước, đường bê tông và hệ thống đèn chiếu sáng... Ngôi đền kế đó cũng mới được phục dựng. Nhà ông Trần Kiệt ở khu dân cư số 2, thị trấn Cẩm Giàng ngay giáp ao. Ông Kiệt phấn khởi cho biết: "Trước đây, lúc nào nhà tôi cũng phải đóng cửa vì mùi hôi thối từ ao bốc lên. Nay chúng tôi đã được tận hưởng cảnh quan sạch đẹp, không khí trong lành. Nơi đây đã trở thành khu vui chơi, tập thể dục của các em nhỏ và người dân địa phương". 

Đây là một trong những công trình trọng điểm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn lần thứ 22, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Công trình này do Đoàn Thanh niên thị trấn thực hiện nhưng mang đậm dấu ấn của Bí thư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn. Trước khi được xây dựng và cải tạo, nơi này vốn là chiếc ao làng bị bỏ hoang, rác thải xú uế, vật liệu xây dựng đổ bừa bãi, bèo tây, cỏ dại mọc um tùm. 39 hộ dân xung quanh phải sống chung với nỗi khổ môi trường bị ô nhiễm, ruồi muỗi nhiều vô kể, đi lại khó khăn. Trước thực trạng trên, Bí thư Đoàn thị trấn Nguyễn Anh Tuấn ấp ủ dự định cải tạo khu vực này thành khu vui chơi cho các em nhỏ và người dân địa phương. Anh Tuấn tham mưu cho Đảng ủy đưa nội dung này vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn nhiệm kỳ 2015-2020 để thực hiện bằng được.

"Trước đây, lúc nào nhà tôi cũng phải đóng cửa vì mùi hôi thối từ ao bốc lên. Nay chúng tôi được tận hưởng cảnh quan sạch đẹp, không khí trong lành."

Ông TRẦN KIỆT
thị trấn Cẩm Giàng


Ban đầu, khi xây dựng các văn kiện đại hội, nhiều đồng chí trong Đảng ủy thị trấn cũng tỏ ý băn khoăn về tính khả thi của dự án vì kinh phí đầu tư lớn trong khi nguồn lực tài chính của thị trấn hạn hẹp. Một số Đảng ủy viên không đồng tình vì lo nghị quyết đề ra mà không thực hiện được sẽ ảnh hưởng đến thành tích của Đảng bộ. Ông Đinh Quốc Khánh, Bí thư Đảng ủy thị trấn từng trăn trở: "Đây là ý tưởng táo bạo nhưng rất khó thực hiện. Bí nhất là kinh phí. Bà con liệu có đồng tình hiến đất để làm đường khu vực quanh ao không? Rồi còn công trình vui chơi, tính sơ sơ cũng hết hơn 1 tỷ đồng".

Bí thư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn vẫn khẳng định nếu được sự ủng hộ về chủ trương, sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo cấp ủy, dự án nhất định sẽ thực hiện được. "Ngoài việc huy động nguồn lực từ người dân địa phương, tôi tính đến phương án vận động thêm sự tài trợ của con em quê hương làm ăn ở mọi miền đất nước cũng như ở nước ngoài", anh Tuấn lý giải. Sau 3 lần họp Đảng ủy, 9 trong tổng số 11 đồng chí trong Đảng ủy nhất trí thông qua.

Sau khi được đưa vào Nghị quyết Đại hội, anh Tuấn trực tiếp xây dựng các phương án cụ thể về cách thực hiện, dự trù kinh phí cũng như lộ trình, các bước để thực hiện công trình. Việc vận động bà con hiến đất, góp tiền, góp công... được lên kế hoạch cụ thể. Chính quyền địa phương đã giao cho Đoàn Thanh niên phối hợp với các tổ chức đoàn thể triển khai thực hiện. Ban Quyên góp kinh phí, Ban Xây dựng, Ban Giám sát cộng đồng được thành lập. "Lúc khởi công, trong tay chúng tôi chỉ có 20 triệu đồng. Trong khi tiền hút nước, vớt bèo, hút bùn đã hết 27 triệu đồng", anh Tuấn nhớ lại. Cuộc thi bắt vịt do Đoàn thanh niên thị trấn Cẩm Giàng tổ chức tại khu vực ao đền


Sau nhiều đêm trăn trở, anh Tuấn tham mưu với Đảng ủy gửi thư ngỏ tới các hộ ở cả 4 khu dân cư của thị trấn vận động ủng hộ kinh phí. Việc huy động vốn được thực hiện rộng rãi, bằng nhiều hình thức. Trang Facebook "Cẩm Giàng thị trấn tôi yêu" cũng trở thành một kênh để vận động sự trợ giúp của những người con Cẩm Giàng ở mọi miền Tổ quốc và nước ngoài. "Tiền được chuyển về tài khoản của Ban Xây dựng. Bà con khắp thị trấn ủng hộ, có người ủng hộ tới 30-50 triệu đồng. Con em Cẩm Giàng ở mọi miền đất nước và đang lao động ở nước ngoài cũng ủng hộ số tiền lớn. Ngoài hiến đất, người dân sống quanh khu vực ao đền còn ủng hộ thêm từ 500.000 - 1 triệu đồng", anh Tuấn cho biết. Toàn bộ sổ sách, ghi chép các khoản chi tiêu, tiền ủng hộ của bà con do Ban Xây dựng đảm nhận dưới sự giám sát chặt chẽ của Ban Giám sát cộng đồng. Anh Tuấn phân công các đoàn viên thị trấn đứng ra làm công tác tiếp nhận nguyên vật liệu, thuê nhân công, quét dọn công trường...

Sau khi công trình cải tạo ao và xây dựng kè, đường xung quanh... hoàn thiện, người dân phấn khởi đề đạt nguyện vọng được khôi phục lại ngôi đền cổ sát khuôn viên của chiếc ao. Nhận thấy đây là nơi có ý nghĩa tâm linh quan trọng đối với người dân địa phương, Đoàn Thanh niên thị trấn tiếp tục phối hợp với hội các cụ tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ của bà con để phục dựng lại ngôi đền. 

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, tháng 9-2016, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng kinh phí hơn 1,3 tỷ đồng. Ngoài việc cải tạo, xây dựng lại khuôn viên ao và đền đẹp đẽ, khang trang, toàn bộ 330m đường bê tông xung quanh ao và 3 ngõ ra vào cũng được bê tông hóa. Công trình đã được giao cho chi bộ và khu dân cư số 2 quản lý.

Ngoài công trình trên, Đoàn Thanh niên thị trấn với thủ lĩnh Nguyễn Anh Tuấn còn góp công, huy động tiền làm công trình đường bê tông liên xóm tại khu dân cư số 2 trị giá 22 triệu đồng, tham mưu cho địa phương tặng công trình bể nước sạch trị giá 3,5 triệu đồng cho gia đình chính sách tại khu dân cư số 3. Hiện anh đang ấp ủ một số dự án khôi phục và bê tông hóa nhiều tuyến đường khác tại địa phương. 

Tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Bí thư Đoàn thị trấn Cẩm Giàng Nguyễn Anh Tuấn là đại biểu trẻ tuổi nhất tham dự. Vinh dự và tự hào, anh thầm hứa sẽ cống hiến hết sức mình để phát huy vai trò của tổ chức Đoàn, cùng Đảng bộ thị trấn sớm đưa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống.


Theo Báo Hải Dương điện tử
 
Các bài liên quan
Bà lão nông đau đáu giữ Tuồng (19/01/2017)
Người chiến sĩ đặc công mưu trí thoát khỏi tay địch (21/12/2016)
Ly kỳ tấm bia hơn 300 năm bị vua Thiệu Trị lệnh 'nhốt' vào ngục như tù nhân (15/11/2016)
Phượng Hoàng bay lên (27/09/2016)
Độc đáo Tết Trung thu ở thôn Mỹ Hảo (15/09/2016)
 
Quay lại Xem tiếp   
 

Thông tin về Cẩm Giàng

VIDEO
Get the Flash Player to see this player.
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
  Hôm nay 375  
  Hôm qua 469
  Tuần này 844  
  Tất cả 691034  
IP: 34.201.121.213