Đất và người
Độc đáo Tết Trung thu ở thôn Mỹ Hảo
Cứ đến dịp Tết Trung thu, thôn Mỹ Hảo, xã Ngọc Liên (Cẩm Giàng) lại rộn rã như ngày hội.
 
Từ các cụ già đến các em thiếu nhi tập trung về khu vực đình và nhà văn hóa thôn tham dự vào các trò chơi dân gian (TCDG).

Tổ chức các TCDG vào dịp Tết Trung thu là nét văn hóa truyền thống của thôn Mỹ Hảo. Trước đây, hoạt động này bị gián đoạn do thiếu lực lượng đoàn viên thanh niên làm nhiệm vụ phối hợp tổ chức. Cách đây 4 năm, với quyết tâm khôi phục lại nét đẹp của quê hương, thôn tập trung kiện toàn lại tổ chức Đoàn, chọn những người nhiệt tình, trách nhiệm với phong trào. Ông Hoàng Kim Diệu, Trưởng thôn Mỹ Hảo cho biết: Cách Tết Trung thu nửa tháng, thôn tổ chức họp để bàn bạc thống nhất chương trình, nội dung. Thôn giao cho Chi đoàn Thanh niên chịu trách nhiệm tổ chức các TCDG, phát kẹo, văn nghệ cho thiếu nhi. Do thực hiện bài bản, hợp lý nên các hoạt động vui Trung thu cho các cháu tiếp tục đi vào nền nếp.

Trong Tết Trung thu, thôn tổ chức các TCDG như bịt mắt đập bưởi, đi cầu thùm, bắt vịt, bắt chạch trong xô. Để tạo điều kiện cho đông đảo thiếu nhi vui chơi, thôn tổ chức vào ngày chủ nhật gần Tết Trung thu nhất. Trước khi vào chơi, các em đến đăng ký với Ban tổ chức và được đánh số thứ tự lần lượt. Sau đó, mỗi em được phát một phiếu tham dự và xếp hàng ngay ngắn chờ đến lượt. Mỗi trò chơi, một em được thực hiện 3 lần. Em nào trong buổi sáng thắng 2 trò chơi thì phải dừng chơi, chiều mới được chơi tiếp. Riêng trò chơi bắt chạch trong xô, em nào bắt được 3 con trong vòng 2 phút và ở trò chơi bắt vịt, 3 em thành một tổ, trong 5 phút phải bắt được vịt mới thắng. Để tăng sức hấp dẫn, trong mỗi trò chơi, Ban tổ chức có cách thực hiện riêng. Đối với trò chơi bắt chạch trong xô thường chọn những con chạch nhỏ, còn trò chơi bắt vịt chọn những con vịt bơi nhanh, lấy cây tre nhỏ, dài để tạo rung lắc mạnh khi có người đi lên trong trò chơi đi cầu thùm. 

Năm nay, các TCDG được tổ chức vào ngày 11-8 âm lịch. Trong tiếng trống, tiếng chiêng rộn rã, các em thiếu nhi hào hứng tham gia hết trò này đến trò khác. Em Hoàng Thị Thu Hương (9 tuổi) phấn khởi nói: "Tham gia các trò chơi, em thấy rất thú vị, nhất là trò bắt chạch trong xô, bịt mắt đập bưởi. Mặc dù em đã thực hiện hết các lượt chơi nhưng chưa thắng được. Chạch vừa nhỏ vừa trơn nhẫy, bưởi thì bé và rất khó di chuyển đến đúng vị trí".

Để có kinh phí tổ chức các hoạt động trong Tết Trung thu, thôn Mỹ Hảo tích cực vận động người dân địa phương, con em xa quê và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn ủng hộ. Mỗi năm, nhờ xã hội hóa, thôn thu được khoảng 10 triệu đồng. 

Tổ chức các TCDG trong dịp Trung thu cho thiếu nhi ở thôn Mỹ Hảo là cách làm hay cần được nhân rộng. Các trang thiết bị, dụng cụ để thực hiện trò chơi đều có sẵn ở mỗi làng quê, vừa dễ tổ chức, ít tốn kém lại tạo được không khí vui tươi, lành mạnh. Đồng thời, qua các TCDG góp phần giáo dục truyền thống, nét văn hóa tốt đẹp của ông cha cho thế hệ trẻ. 

Theo Báo Hải Dương
 
Các bài liên quan
Giàu lên nhờ chăn nuôi kết hợp dịch vụ (09/09/2016)
Cả Tam - Nghệ sĩ Nhân dân đầu tiên của Hải Dương (06/09/2016)
Tiến sĩ bồi tụng Nguyễn Danh Nho - Soạn văn bia tự thuật đời mình (17/08/2016)
TRUYỀN THỐNG HIẾU HỌC VÀ KHOA BẢNG CỦA VÙNG ĐẤT CẨM GIÀNG (27/07/2016)
Người bỏ phố về quê dạy Vovinam (23/06/2016)
 
Quay lại Xem tiếp   
 

Thông tin về Cẩm Giàng

VIDEO
Get the Flash Player to see this player.
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
  Hôm nay 396  
  Hôm qua 469
  Tuần này 865  
  Tất cả 691055  
IP: 34.201.121.213