Đất và người
Người bỏ phố về quê dạy Vovinam
Vovinam đang là môn võ thu hút giới trẻ bởi nó không chỉ giúp nâng cao thể lực, trí lực mà còn rèn luyện đạo đức cho con người
 
Với ý nghĩa đó, anh Vũ Mạnh Tuấn (27 tuổi) ở thôn Tràng, xã Cẩm Đông (Cẩm Giàng) đã sáng lập Câu lạc bộ Vovinam Cẩm Đông tại nhà. Mặc dù mới được thành lập vào cuối năm 2014 nhưng Câu lạc bộ (CLB) Vovinam Cẩm Đông đã thu hút sự quan tâm của đông đảo phụ huynh, học sinh. Hiện tại, CLB có hơn 30 võ sinh, chủ yếu là học sinh tiểu học và THCS.
Anh Vũ Mạnh Tuấn tận tình chỉ bảo từng động tác cho các võ sinh trong Câu lạc bộ Vovinam Cẩm Đông

Như thường lệ, vào các buổi chiều từ 17 - 19 giờ các ngày thứ hai, ba, năm, bảy, võ sinh CLB Vovinam Cẩm Đông lại có mặt đông đủ tại nhà anh Tuấn. Không như các môn Judo, Teakwondo... Vovinam hấp dẫn giới trẻ bởi các đòn đánh mang tính biểu diễn nghệ thuật cao. Độc đáo nhất là thế đòn chân kẹp cổ, nghĩa là dùng sức bật của cơ thể kết hợp với hai chân nhảy cao kẹp cổ đối phương rồi quật xuống đất. Theo một số môn sinh đang tập luyện tại đây, Vovinam không chỉ là môn thể thao đơn thuần mà nó giống như cuốn "cẩm nang sống", giáo dục môn sinh đạo đức sống, tinh thần tôn sư trọng đạo, tình nghĩa thầy trò anh em... Em Lê Văn Nhật, học sinh lớp 7 Trường THCS Cẩm Đông cho biết: "Tập luyện Vovinam đã  giúp em bớt nhút nhát. Ngày đầu làm quen với môn võ này, mặc dù mới tập các thế như đấm, đá, gạt, đỡ... mà khắp người em đã đau nhức. Thế nhưng, sau vài ngày kiên trì luyện tập, em thấy dấu hiệu đó không còn, ngược lại cơ thể ngày càng khỏe khoắn, dẻo dai. Đối với em, được học Vovinam thật sự là niềm vui, niềm đam mê lớn. Em sẽ cố gắng luyện tập chăm chỉ để có thể đi giao lưu hoặc thi đấu". Còn võ sinh Vũ Thị Hoa, sinh viên năm nhất của một trường cao đẳng cho rằng: "Thoạt đầu, bạn bè rủ nhưng em không dám đi tập vì em luôn nghĩ môn võ này chỉ dành cho phái mạnh. Khi tham gia em mới thấy các bạn nữ luyện tập ở đây rất đông. Từ khi tập môn võ này em thấy khỏe khoắn, nhanh nhẹn, tinh thần lạc quan, học tập tốt hơn, đặc biệt không mất đi tính nữ vốn có". 

Mặc dù sinh ra trong một gia đình không có ai theo nghiệp thể thao nhưng ngay từ nhỏ anh Tuấn đã rất đam mê võ thuật, đặc biệt là các môn võ cổ truyền. Ngay từ khi còn là sinh viên năm nhất, anh Tuấn đã quyết định học Vovinam. Anh cho biết: "Ngày đầu đến với môn võ tôi đã bị cuốn hút bởi bài tập thu phục đối phương, thi đấu đối kháng. Càng tập tôi càng ham và có thể tập thâu đêm suốt sáng mà không thấy mệt". Được biết năm 2009 anh Tuấn bắt đầu học môn võ này từ thầy Lê Mạnh Hoàng. Sau 5 tháng học, anh tham gia đứng lớp tại Nhà Thi đấu huyện Thanh Trì, Trường Tiểu học Tả Thanh Oai (Hà Nội). Với nhiều nỗ lực, anh được nhận bằng đẳng cấp trình độ Hoàng Đai. Anh Tuấn đã giành huy chương vàng nội dung đối kháng hạng 54 kg khu vực phía Bắc, huy chương đồng Vovinam sinh viên khu vực phía Bắc, huy chương đồng nội dung đa luyện tay không...  Mặc dù có thể phát triển sự nghiệp tại Hà Nội song mong muốn phát triển phong trào học võ tại địa phương nên anh Tuấn đã quyết định mở lớp dạy võ ở quê nhà. 

Ban đầu, anh Tuấn chỉ dạy cho vài anh em trong gia đình, sau đó để đáp ứng nguyện vọng của nhiều phụ huynh, học sinh, anh đầu tư thảm tập, giáp bảo hộ để mở lớp. Anh Tuấn cho biết: "Vovinam đặc biệt khó học ở thế đòn chân tấn công. Tuy nhiên, không vì thế mà tôi nhụt chí, ngược lại tôi càng có thêm động lực để phổ biến môn võ này. Dựa trên nguyên tắc cương nhu phối triển (trong cương có nhu, trong nhu có cương), tổ hợp liên hoàn, tôi dạy các em cả võ và đạo. Bộ môn này không chỉ tập để chiến đấu, tập để lấy sức khỏe mà còn giúp học viên kiên trì, rèn luyện phẩm chất đạo đức. Chính vì vậy, mỗi khi đứng lớp tôi đều đem hết kiến thức, nhiệt huyết của mình để các em có thể hiểu và thực hiện dễ dàng. Thời gian tới, tôi hy vọng có thể gây dựng phong trào học Vovinam ở nhiều nơi để có thể quảng bá môn võ này tới các bạn trẻ". 

Tại lớp học này, hằng tuần anh Tuấn thường tổ chức thi giao lưu đối kháng giữa các võ sinh, vừa để kiểm tra kỹ thuật vừa tạo sự cọ xát cũng như nâng cao trình độ, bản lĩnh và tính gan dạ của môn sinh. Cuối tháng 3 vừa qua, tại buổi giao lưu với Trường Cao đẳng Hải Dương, CLB đã giành giải nhì nội dung biểu diễn quyền và giải khuyến khích ở nội dung đối kháng.

Đến với võ Việt bằng sự đam mê và tình yêu cháy bỏng, anh Tuấn cho biết việc anh mở lớp võ không phải để kiếm tiền mà nhằm vui, khỏe là chủ yếu. Mỗi buổi tập anh Tuấn chỉ thu từ 20.000 - 30.000 đồng/người, số tiền đó để chi trả tiền điện, nước, còn dụng cụ, trang thiết bị tập luyện anh tự bỏ tiền ra mua sắm. Để khích lệ các võ sinh anh còn tổ chức sinh nhật, liên hoan cho các em.


Theo Báo Hải Dương
 
Các bài liên quan
Thương binh nuôi cá giỏi nhất xã (17/06/2016)
Giếng cổ làng Ngọc Quyết (08/03/2016)
 
Quay lại Xem tiếp   
 

Thông tin về Cẩm Giàng

VIDEO
Get the Flash Player to see this player.
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
  Hôm nay 321  
  Hôm qua 368
  Tuần này 1451  
  Tất cả 661958  
IP: 3.80.223.123