Đất và người
Thương binh nuôi cá giỏi nhất xã
Nhiều năm nay, ông Đặng Văn Miên, 65 tuổi, thương binh hạng 4/4 ở thôn An Lại, xã Cẩm Đông (Cẩm Giàng) được mọi người đánh giá là người nuôi cá giỏi nhất xã.
 

Năm 1969, ông Đặng Văn Miên lên đường nhập ngũ và tham gia chiến đấu trong đội hình Sư đoàn 10. Năm 1972, trong trận đánh chiếm thị xã Kon Tum, ông bị thương cả ở chân, tay, ngực và bị lõm hộp sọ. Sau khi điều trị, ông không đủ sức khỏe để tiếp tục chiến đấu và được đơn vị cho xuất ngũ năm 1973. Năm 1974, ông lập gia đình và ra ở riêng với hai bàn tay trắng, là thương binh hạng 4/4, sức khỏe yếu nên ban đầu cuộc sống của gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn. Với phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, nhớ đến lời dạy của Bác: “Thương binh tàn nhưng không phế”, ông Miên quyết tâm vượt qua khó khăn. Ban đầu ông cùng một số người nhận thầu khu triều trũng của xã rộng gần 100 mẫu để thả cá giống nhưng do khu thả rộng lại làm ăn tập thể nên hiệu quả không cao. Năm 1991, sau khi Hội Cựu chiến binh xã Cẩm Đông được UBND xã giao cho bãi đất  trũng ven sông Kim Sơn, ông đã xin nhận thầu gần một mẫu để đào ao thả cá. Những năm đầu do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm trong nuôi thả cá thịt, ao lại mới đào nên cá hay bị bệnh, chậm phát triển, ông không có lãi. “Ban đầu không có vốn nên bờ ao không được đắp cẩn thận, ao lại gần sông lớn nên nhiều khi mưa to ao hay bị ngập bờ, gia đình phải lấy lưới vây xung quanh nhưng cũng không tránh khỏi cá bị thoát ra ngoài”, ông Miên kể.  

        Khó khăn là vậy nhưng với ý chí và nghị lực của một người lính, ông đã tự tìm tòi, học hỏi qua sách báo và những hộ làm trước, từ cách cải tạo ao, kỹ thuật nuôi thả, cách nhận biết và phòng bệnh... đến nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Ông tích cực tham gia các lớp chuyển giao kỹ thuật nuôi thuỷ sản do địa phương phối hợp tổ chức... Khi đã có kiến thức và tích luỹ được chút vốn, ông tập trung cải tạo ao nuôi. Trong quá trình nuôi thả, tận dụng lợi thế gần sông lớn nên mỗi tháng ông thay nước một lần để nước trong ao không bị ô nhiễm do các loại thức ăn thừa của cá còn lại. Ban đầu ông thường thả các loại cá truyền thống như trắm, trôi, mè. Khi nhu cầu tiêu thụ của thị trường tăng lên thì ông chuyển sang thả cá trắm đen, trắm cỏ và chép. Do ông chịu khó học hỏi, nuôi thả đúng kỹ thuật, biết cách nhận biết và phòng bệnh nên cá phát triển nhanh, khỏe mạnh và ít bị bệnh. Khi xuất bán trọng lượng cá trắm của ông đạt từ 8 - 9 kg/con và đều được thương lái chọn mang đi tiêu thụ ở những thị trường khó tính như Hà Nội, Hải Phòng. Nhiều năm nay, ao của ông đều cho thu từ 6 - 7 tấn cá mỗi năm, sau khi trừ chi phí, thu lãi trên 200 triệu đồng.

      Từ một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nay gia đình ông đã trở thành hộ khá giả. Các con của ông đều đã trưởng thành, xây dựng gia đình và mua được đất ra ở riêng.

     Ông Mai Văn Thắng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Cẩm Đông nhận xét: “Ông Đặng Văn Miên là một gương thương binh điển hình đáng để mọi người học tập. Bản thân bị thương, sức khỏe yếu nhưng ông rất chịu khó tìm tòi học hỏi để phát triển kinh tế gia đình. Hiện ông được biết đến là người nuôi cá cho năng suất và hiệu quả cao nhất xã Cẩm Đông. Ngoài phát triển kinh tế gia đình, ông còn tích cực tham gia công tác cựu chiến binh, hằng năm đều được bình xét là hội viên gương mẫu, gia đình hội viên văn hóa”.

 

                                                      Tuấn Sỹ
 
Các bài liên quan
Giếng cổ làng Ngọc Quyết (08/03/2016)
 
Quay lại Xem tiếp   
 

Thông tin về Cẩm Giàng

VIDEO
Get the Flash Player to see this player.
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
  Hôm nay 316  
  Hôm qua 469
  Tuần này 785  
  Tất cả 690975  
IP: 34.201.121.213