Hoạt động của các phòng, ban chuyên môn
Vay tài sản hộ người khác – Góc nhìn từ khía cạnh pháp lý
 


Hiện nay có rất nhiều các giao dịch dân sự phát sinh trong đời sống xã hội. Các giao dịch dân sự đa phần là tự nguyện, tự thỏa thuận giữa các bên, có thể bằng văn bản, có thể bằng lời nói. Khi giao kết một thỏa thuận nào đó, các bên có thể tự nguyện nhưng khi quyền và lợi ích của các bên bị xâm phạm thì sẽ phát sinh tranh chấp phải giải quyết bằng nhiều biện pháp khác nhau như tự thỏa thuận hoặc nhờ đến các cơ quan pháp luật. Tranh chấp hợp đồng vay tài sản là một trong những loại tranh chấp phổ biến, trong đó có những trường hợp vì tin tưởng lẫn nhau nên đứng tên vay tài sản hộ cho người khác, đến hạn mà người vay không có khả năng trả nợ, không đòi được tài sản đã vay hộ. Vậy trong tình huống này ai là người có nghĩa vụ trả nợ và phải nhờ cơ quan pháp luật nào giải quyết?

Hình ảnh mang tính chất minh họa

Trường hợp của bà A và ông M là một ví dụ. A với ông M là người cùng xã có quen biết nhau. Vào năm 2014 ông M có nhờ bà A lo cho con gái đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản, tiền dịch vụ môi giới là 50.000.000 đồng, do chưa có tiền để trả nên ông M nợ lại bà A số tiền trên. Sau đó, do quen biết nên ông M có nhờ A thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên vay tiền tại ngân hàng bằng hợp đồng tín dụng thời hạn 12 tháng. Số tiền vay này được các bên thống nhất là  ông M phải thanh toán lãi và trả gốc cho bà A đến khi trả hết nợ gốc và lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất về cho bà A. Bà A cùng với ông M có thiết lập giấy biên nhận vay tiền. Ông M có một số lần đến ngân hàng trả tiền lãi nhưng không nhớ chính xác là bao nhiêu lần và trả cụ thể bao nhiêu tiền lãi, hiện nay còn nợ lại bà A 50.000.000 đồng tiền gốc và tiền lãi phát sinh. Do thời gian đã lâu ông M chưa trả được nợ cho bà A nên bà A không trả được tiền cho ngân hàng, dẫn đến số lãi tăng cao. Các bên không thể thỏa thuận được nên bà A khởi kiện đến Tòa án yêu cầu ông M phải có trách nhiệm trả toàn bộ tiền gốc và tiền lãi cho ngân hàng theo hợp đồng mà bà A đã ký với ngân hàng. Việc bà A vay tiền của ngân hàng là có thật nhưng đây là giao dịch dân sự giữa bà A với ngân hàng. Còn giao dịch giữa bà A với ông M lại là giao dịch dân sự khác. Trong trường hợp này bà A có thể khởi kiện đến Tòa án ở địa phương để yêu cầu ông M trả lại số tiền bà đã cho vay để bà trả lại cho ngân hàng chứ bà A không thể khởi kiện yêu cầu ông M trả tiền cho ngân hàng bởi ông M không phải là chủ thể giao dịch với ngân hàng mà chủ thể giao dịch với ngân hàng là bà A. Nếu bà A có căn cứ chứng minh cho việc vay hộ ông M tiền, ông M cũng thừa nhận có việc bà A vay hộ tiền thì yêu cầu của bà A có thể được Tòa án chấp nhận. Trong trường hợp ông M có khả năng trả nợ nhưng cố tình trốn tránh nghĩa vụ trả nợ nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của bà A thì bà A có thể nhờ đến cơ quan công an điều tra, xác minh vụ việc của mình.

Do đó, khi giao kết các hợp đồng dân sự về vay tài sản, các chủ thể giao dịch cần cân nhắc, thận trọng và nắm rõ các quy định của pháp luật để tránh xảy ra trường hợp không bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình nếu phát sinh tranh chấp khi một bên không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ.

 

 

Tác giả bài viết: Tống Thị Ngọc Ánh

Nguồn tin: Viện KSND huyện Cẩm Giàng

 

 
Các bài liên quan
Quy định về lãi suất trong hợp đồng vay tài sản không phải là hợp đồng tín dụng theo quy định của pháp luật hiện hành (12/06/2019)
HÒM QUỸ NHÂN ĐẠO (05/06/2019)
Tổ chức phát động “Tháng nhân đạo” năm 2019 (03/06/2019)
Phương thức thủ đoạn của tội phạm Cướp, Cướp giật tài sản và biện pháp phòng ngừa (30/05/2019)
Phương thức thủ đoạn của tội phạm trộm cắp tài sản, biện pháp phòng ngừa (30/05/2019)
 
Quay lại Xem tiếp   
 

Thông tin về Cẩm Giàng

VIDEO
Get the Flash Player to see this player.
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
  Hôm nay 413  
  Hôm qua 429
  Tuần này 413  
  Tất cả 673976  
IP: 54.242.25.198