Hoạt động của các phòng, ban chuyên môn
Phương thức thủ đoạn của tội phạm Cướp, Cướp giật tài sản và biện pháp phòng ngừa
Tăng cường công tác tuyên truyền phương thức thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng cướp, cướp giật tài sản và thủ đoạn khác xuất hiện trên địa bàn thông qua hệ thống truyền thanh; trực tiếp thông báo bằng văn bản đến các cơ quan, trường học, cơ sở kinh doanh để người dân, chủ cơ sở biết nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức phòng ngừa tự bảo vệ tài sản của mình, kịp thời phát hiện tội phạm và tố giác đến cơ quan công an.
 
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hải Dương nói chung, địa bàn huyện Cẩm Giàng nói riêng tình hình tội phạm cướp, cướp giật tài sản có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, mức độ ngày càng liều lĩnh và manh động hơn.
Qua công tác đấu tranh và phòng chống tội phạm Công an huyện đã nghiên cứu về phương thức, thủ đoạn của đối tượng gây ra các vụ án như sau:
 - Các đối tượng đi từ hai đối tượng trở lên, đi lại nhiều lần trên các tuyến đường vắng người (đầu giờ sáng, buổi trưa, cuối buổi chiều), khi thấy người tham gia giao thông mang theo những tài sản gọn nhẹ, có giá trị dễ tiêu thụ (ĐTDĐ, nữ trang, túi xách,...) các đối tượng đeo bám, đến địa điểm vắng người rồi áp sát, đối tượng ngồi sau giật lấy tài sản và nhanh chóng tẩu thoát.
 - Vào ban đêm, các đối tượng phục sẵn tại các đoạn đường vắng, ít người qua lại,...khi phát hiện người dân thì chặn hoặc đuổi theo khống chế, sau đó chiếm doạt tài sản; hoặc phục sẵn ở khu vực gần những nơi thường xuyên có hoạt động giao, nhận tài sản lớn như: ngân hàng, cửa hàng vàng bạc, đá quý,... để quan sát, khi phát hiện người dân mang theo nhiều tài sản đi ra từ những nơi này thì bám theo đến địa điểm thuận lợi và thực hiện hành vi cướp, cướp giật tài sản. - Các đối tượng chủ động tại ra những lý do hợp lý để đột nhập vào nhà như: giả danh, hóa trang thành nhân viên kiểm tra điện, nước, truyền hình cáp,... để chủ nhà, người có trách nhiệm quản lý tài sản mất cảnh giác cho các đối tượng vaò nhà, rồi sau đó bất ngờ dùng vũ lực, đe dọa tấn công khống chế, chiếm đoạt tài sản. 
- Đặc biệt, thời gian gần đây còn xuất hiện thủ đoạn các đối tượng tự tạo ra những tình huống khiến người tham gia giao thông mất cảnh giác, buộc phải dừng phương tiện như: cho trẻ em ngồi, đóng giả người tai nạn nằm trên đường hoặc đặt các chướng ngại vật giữa đường vào buổi tối; hoặc dàn cảnh các vụ tai nạn, va chạm giao thông, đanh ghen, đánh nhau,...khi người điều khiển giao thông nhìn thấy, dừng phương tiện và tiến lại gần, các đối tượng phục sẵn quanh khu vực này sẽ lập tức xông ra khống chế hoặc dùng các thủ đoạn khiến người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể khống chế được (như đánh thuốc mê) và chiếm đoạt tài sản.
 - Ngoài ra còn có thủ đoạn đóng giả khách thuê xe ôm, thuê xe taxi... để dẫn nạn nhân đến địa điểm thuận lợi, vắng vẻ, ít người qua lại hoặc có đồng bọn đợi sẵn, sau đó thực hiện hành vi cướp, cướp giật tài sản.
 Qua công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đã phát hiện ra những sơ hở thiếu sót của bị hại và những tồn tại hạn chế:
 - Phong trào quần chúng nhân dân bảo vệ ANTT có nhiều chuyển biến nhưng vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm cướp, cướp giật tài sản còn mang tính hình thức, chưa đồng bộ, chỉ phát động khi có đợt cao điểm, chưa đi sâu vào nội dung cụ thể.  
- Trong khi đó, ý thức tự phòng ngừa của quần chúng nhân dân, nhất là phụ nữ thường rất hạn chế, các loại tài sản như dây chuyền, túi xách, ví bóp cầm tay,... đeo, cầm trên người nhưng lại không che chắn tạo thuận lợi cho tội phạm cướp, cướp giật tài sản dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội. Một số người vừa đi đường vừa nghe điện thoại, hoặc dừng ven đường nghe điện thoại cũng trở thành mục tiêu của bọn tội phạm cướp giật.
- Công tác quản lý con người của chính quyền các cấp, của các cơ quan chức năng còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu. Tình trạng quản lý người tạm trú, tạm vắng còn nhiều sơ hở, lợi dụng vấn đề này nhiều đối tượng truy nã từ nơi khác đến hoạt động và lưu trú tại địa phương, trong đó có các đối tượng cướp, cướp giật tài sản.
 Trước tình hình trên, để làm tốt công tác phòng ngừa hạn chế các vụ cướp, cướp giật tài sản và nhanh chóng phối hợp điều tra khám phá các vụ cướp, cướp giật tài sản xảy ra trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, Công an huyện Cẩm Giàng đề nghị triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau: 
1. Đối với người dân di chuyển trên các tuyến giao thông: 
- Thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình an ninh, trật tự tại địa phương, nhất là trên những tuyến đường, khu vực hay di chuyển, không nên mang trong người quá nhiều tài sản khi di chuyển trên các tuyến giao thông và không để tài sản ở những nơi các đối tượng dễ nhận biết và thực hiện hành vi phạm tội (như giỏ xe, treo móc bên thân xe máy,...); trường hợp phải mang trong người nhiều tài sản di chuyển trên các tuyến giao thông, nên để tài sản vào cốp xe, giữ bí mật, không được để người lạ hoặc những người có mối quan hệ không thân thiết biết, khi di chuyển phải có ít nhất 02 người, biểu hiện tự nhiên và di chuyển thẳng đến nơi cần đến. 
- Hạn chế di chuyển đến các tuyến đường vắng, ít người qua lại (nhất là vào ban đêm); trường hợp buộc phải di chuyển trên các tuyến đường này, cần đi cùng người thân, chú ý quan sát phía sau bằng gương chiếu hậu, nếu phát hiện có đối tượng khả nghi đeo bám theo thì nên tìm cách xử lý hoặc đợi người đi chung qua đoạn đường vắng, để hạn chế thấp nhất tình huống xấu có thể xảy ra. 
- Không nên sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe máy trên đường và dừng xe dưới lòng đường, khi cần phải sử dụng điện thoại khi đang đi bên ngoài thì nên dừng xe trên lề đường, chú ý quan sát xung quanh để đảm bảo an toàn giao thông và phòng ngừa đối tượng cướp giật điện thoại.
 - Trường hợp khi đang di chuyển vào ban đêm, thấy có người nằm và kêu cứu hoặc trẻ em ngồi một mình bên đường, có vật cản đường... người điều khiển giao thông cần nhanh chóng quan sát xung quanh, dùng các thiết bị ghi hình hiện có thể ghi lại hình ảnh, sau đó quay ngược đầu xe về phía khu vực có đông dân cư và thông báo với lực lượng Công an, chính quyền địa phương để kịp thời có phương án xử lý, cứu chữa.
 - Đối với người tham gia giao thông là tài xế xe ôm, xe taxi: cầm chủ động từ chối, hạn chế chở khách đến những địa điểm vắng vẻ vào ban đêm; riêng với taxi có thể lắp đặt vách ngăn giữa ghế lái với ghế xung quanh (ghế phụ, ghế sau), dồng thời, chú ý thái độ, biểu hiện của những hành khách. 
2. Quán triệt, thông báo đến các thành viên trong gai đình về những phương thức, thủ đoạn mà đối tượng thường sử dụng để đột nhập để thực hiện hành vi cướp tài sản; tuyệt đối không cho người lạ vào nhà, trong trường hợp có người lạ gõ cửa tự xưng là nhân viên kiểm tra điện, nước, truyền hình cáp... cần yêu cầu cung cấp thông tin, giấy tờ, đồng thời gọi điện xác minh qua nơi họ làm việc. 
3. Tăng cường công tác tuyên truyền phương thức thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng cướp, cướp giật tài sản nêu trên và thủ đoạn khác xuất hiện trên địa bàn thông qua hệ thống loa truyền thanh; trực tiếp thông báo bằng văn bản đến các cơ quan, trường học, cơ sở kinh doanh để người dân, chủ cơ sở biết nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức phòng ngừa tự bảo vệ tài sản của mình, kịp thời phát hiện tội phạm và tố giác đến cơ quan công an. 
4. Lực lượng Công an xã, thị trấn tổng rà soát các đối tượng nghi vấn tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có hoặc các đối tượng có biểu hiện nghi vấn bất minh về tài sản, thời gian, quan hệ, không có công ăn việc làm ổn định nhưng thuê trọ ở địa phương, có dấu hiệu cấu kết thành ổ nhóm để hoạt động cướp, cướp giật tài sản trên địa bàn mình quản lý cung cấp thông tin cho Công an huyện phối hợp xử lý. 
5. Đài phát thanh huyện, đài truyền thanh các xã, thị trấn thông báo phương thức thủ đoạn của tội phạm Cướp, Cướp giật tài sản trong 3 ngày liên tiếp và ít nhất một tháng một lần để phục vụ công tác tuyên truyền cho bà con nâng cao ý thức cảnh giác. 
6. Đề nghị Phòng giáo dục và đào tạo huyện Cẩm Giàng có chỉ đạo sao gửi thông báo này cho các Trường học trực thuộc. 

Khi phát hiện tội phạm cần liên hệ ngay đến Công an huyện theo số điện thoại 02203.786.444 hoặc 0904.915.199 (đ/c Mạnh đội trưởng đội CSHS) để phối hợp giải quyết.

 Đội cảnh sát hình sự 
 Công an huyện Cẩm Giàng
 
Các bài liên quan
Phương thức thủ đoạn của tội phạm trộm cắp tài sản, biện pháp phòng ngừa (30/05/2019)
Kế hoạch Tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ Hòa giải viên... (30/05/2019)
Hoạt động Hội nạn nhân chất độc da cam điôxin huyện Cẩm Giàng (29/05/2019)
Tăng cường phòng trừ rầy nâu, rầy lưng trắng cuối vụ (28/05/2019)
Công an huyện Cẩm Giàng - Thực hiện hiệu quả Đề án về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc; giữ vững ổn định An ninh trật tự ở cơ sở giai đoạn 2016 - 2020” (28/05/2019)
 
Quay lại Xem tiếp   
 

Thông tin về Cẩm Giàng

VIDEO
Get the Flash Player to see this player.
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
  Hôm nay 410  
  Hôm qua 469
  Tuần này 879  
  Tất cả 691069  
IP: 34.201.121.213