Hoạt động của các phòng, ban chuyên môn
Phương thức thủ đoạn của tội phạm trộm cắp tài sản, biện pháp phòng ngừa
Khi phát hiện tội phạm cần liên hệ ngay đến Công an huyện theo số điện thoại 02203.786.444 hoặc 0904.915.199 (đ/c Mạnh đội trưởng đội CSHS) để phối hợp giải quyết.
 
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hải Dương nói chung, địa bàn huyện Cẩm Giàng nói riêng tình hình trộm cắp tài sản có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, kết quả điều tra khám phá còn hạn chế.  
Nhiều thủ đoạn trộm cắp 
Qua công tác đấu tranh và phòng chống tội phạm Công an huyện đã nghiên cứu về phương thức, thủ đoạn của đối tượng gây ra các vụ án như sau: 
Nhóm đối tượng (ít nhất có 2 tên) hoạt động lưu động liên huyện, liên tỉnh chuyên đột nhập vào trụ sở huyện ủy, UBND huyện trong khoảng thời gian từ 00h00 đến 4h30 vô hiệu hóa các camera giám sát, sau đó chúng sử dụng công cụ cắt, bẩy để phá khóa cửa, bậy chốt giữa hai cách cửa các phòng làm việc của Lãnh đạo chủ chốt huyện, các phòng, ban quản lý về tài chính, kinh tế, sử dụng đèn pin soi để lục soát tủ, ngăn kéo... chiếm đoạt tiền, tài sản, kim loại quý có giá trị. Nhóm đối tượng (thường đi hai người bằng xe máy) đến các trụ sở cơ quan, trường học vào ban ngày, ở một số địa bàn trong huyện Cẩm Giàng lợi dụng sơ hở của bảo vệ, người dân đến liên hệ làm việc tại đây để xe máy khuất tầm quan sát, không có người quản lý, trông giữ, chúng phá khóa cổ, khóa điện xe máy rồi chiếm đoạt. 
Đối tượng hoạt động một mình hoặc do một vài nhóm đối tượng từ hai người trở lên, trong đó có nhóm đối tượng có 3 người, gồm 2 nam, một nữ đi bằng phương tiện xe máy. Chúng có thể đến khu vực nhà dân ven đường, các tuyến phố, khu đô thị để theo dõi, quan sát địa điểm trước. Đến đêm thì chúng đột nhập bằng cách phá khóa cửa hoặc lợi dụng sơ hở tự nhiên như cửa sổ, cửa ban công tầng hai mở để vào bên trong lục soát chiếm đoạt tài sản có giá trị như tiền, vàng, xe máy và tài sản khác; có vụ chúng sử dụng cả xe lôi để chở các tài sản cồng kềnh, có kích thước lớn như tủ lạnh, bàn ghế... 
Một số đối tượng hoạt động đơn lẻ hoặc nhóm đối tượng khác nhau hoạt động lưu động trên các tuyến giao thông vào thời điểm ban ngày và buổi tối là chủ yếu, khi phát hiện chủ sở hữu để xe máy trước cửa nhà, ven đường có sở hở không khóa càng, không có người quản lý, chúng sử dụng vam phá khóa điện xe máy rồi chiếm đoạt xe và nhanh chóng tẩu thoát. 
Những sơ hở, mất cảnh giác 
Qua công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đã phát hiện ra những sơ hở thiếu sót của bị hại và những tồn tại hạn chế trong công tác bảo vệ tại các cơ quan công sở. 
Người dân mất cảnh giác trong việc bảo vệ bảo quản tài sản của mình và gia đình như: để tài sản có giá trị ngoài sân (xe máy, xe đạp điện, các tài sản khác) mà không cho vào trong nhà chỉ khóa cổng; đi xe máy dựng ở rìa đường; ở ngoài đồng; để xa chỗ làm việc dẫn đến việc bị mất tài sản...
 Lực lượng bảo vệ tại các trụ sở, công sở còn yếu kém, một số trụ sở UBND cấp xã không có người trực. Các công sở có lực lượng bảo vệ hầu hết là người già không đảm bảo sức khỏe để trông coi bảo vệ tài sản; có trụ sở bảo vệ nhưng đến chỉ đóng cửa ngủ không thức trực trông coi...
Các hệ thống khóa, cửa tại nhà dân và các công sở chưa được đảm bảo, hệ thống ánh sáng còn kém, không lắp các hệ thống báo động, camera... 
Các biện pháp phòng ngừa
  Để làm tốt công tác phòng ngừa hạn chế các vụ trộm cắp tài sản và nhanh chóng phối hợp điều tra khám phá các vụ trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, Công an huyện Cẩm Giàng đề nghị triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau: 
- Tăng cường công tác bảo vệ tài sản bằng việc bố trí lực lượng bảo vệ, kiểm tra, xây dựng hệ thống tường rào, đèn chiếu sáng đảm bảo kiên cố chống đối tượng đột nhập từ bên ngoài vào; dọn dẹp phát quang cây cối um tùm khuất tầm nhìn bảo vệ; gia cố hệ thống cửa, khóa chống phá, chống cắt đảm bảo hạn chế việc đối tượng dùng công cụ cắt, xà cầy, đòn bẩy để cắt phá khóa; lắp đặt hệ thống camera kèm theo hệ thống báo động khi có đối tượng đột nhập vào trong các phòng làm việc để bảo vệ, người dân xung quanh kịp thời phát hiện báo cho cơ quan công an phối hợp bắt giữ xử lý (Ưu tiên lắp đặt thiết bị báo động, báo âm thanh khi có người đột nhập...) 
- Tăng cường công tác tuyên truyền phương thức thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trộm cắp nêu trên và thủ đoạn khác xuất hiện trên địa bàn thông qua hệ thống loa truyền thanh; trực tiếp thông báo bằng văn bản đến các cơ quan, trường học, cơ sở kinh doanh để người dân, chủ cơ sở biết nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức phòng ngừa tự bảo vệ tài sản của mình, kịp thời phát hiện tội phạm và tố giác đến cơ quan công an. 
- Lực lượng Công an xã, thị trấn tổng rà soát các đối tượng nghi vấn trộm cắp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có hoặc các đối tượng có biểu hiện nghi vấn bất minh về tài sản, thời gian, quan hệ, không có công ăn việc làm ổn định nhưng thuê trọ ở địa phương, có dấu hiệu cấu kết thành ổ nhóm để hoạt động trộm cắp tài sản trên địa bàn mình quản lý cung cấp thông tin cho Công an huyện phối hợp xử lý. Nghiên cứu các khu vực trên địa bàn thường xảy ra các vụ trộm cắp tài sản để tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện đối tượng có đặc điểm nêu trên, mang theo đồ vật công cụ, phương tiện là kìm công lực, xà cầy, tay công, vam phá khóa, ba lô, mũ chùm đầu, găng tay mà không phải để làm nghề, lĩnh vực có liên quan, nghi vấn là để hoạt động trộm cắp tài sản thì kịp thời tạm giữ người phương tiện để tiến hành xác minh hoặc kết hợp mật phục bắt giữ quả tang khi đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Xây dựng Kế hoạch và tổ chức các lực lượng chức năng tự tuần tra kiểm soát trên địa bàn của mình nhằm ngăn chặn, phát hiện, và bắt giữ tội phạm. 
- Đài phát thanh huyện, đài truyền thanh các xã, thị trấn phát thông báo về phương thức thủ đoạn trộm cắp trong 3 ngày liên tiếp và ít nhất một tháng một lần để phục vụ công tác tuyên truyền cho bà con nâng cao ý thức cảnh giác.
 - Phòng giáo dục và đào tạo huyện Cẩm Giàng có chỉ đạo sao gửi thông báo này cho các Trường học trực thuộc. 

 Đội Cảnh sát hình sự 
Công an huyện Cẩm Giàng
 
Các bài liên quan
Kế hoạch Tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ Hòa giải viên... (30/05/2019)
Hoạt động Hội nạn nhân chất độc da cam điôxin huyện Cẩm Giàng (29/05/2019)
Tăng cường phòng trừ rầy nâu, rầy lưng trắng cuối vụ (28/05/2019)
Công an huyện Cẩm Giàng - Thực hiện hiệu quả Đề án về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc; giữ vững ổn định An ninh trật tự ở cơ sở giai đoạn 2016 - 2020” (28/05/2019)
Công bố Kết luận thanh tra công tác THQCT & KSHĐTP tại VKSND huyện Cẩm Giàng (24/05/2019)
 
Quay lại Xem tiếp   
 

Thông tin về Cẩm Giàng

VIDEO
Get the Flash Player to see this player.
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
  Hôm nay 442  
  Hôm qua 469
  Tuần này 911  
  Tất cả 691101  
IP: 34.201.121.213