Hoạt động của lãnh đạo huyện
Xúc tiến tiêu thụ cà rốt vụ đông 2018 – 2019
Hiện nay, đang là thời điểm thu hoạch rộ cà rốt. Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá thương hiệu, kết nối giao thương, mở rộng thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ cần tăng cường các hoạt động quảng bá, xúc tiến tiêu thụ, đầu tư công nghệ sản xuất, chế biến sản phẩm Cà rốt và nông sản của tỉnh tại thị trường trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu; tăng cường hỗ trợ tìm kiếm thị trường và đối tác tiêu thụ; hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá và tìm kiếm thị trường tiêu thụ trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 
Chiều ngày 20/2/2019, UBND tỉnh Hải Dương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với UBND huyện Cẩm Giàng tổ chức hội nghị kết nối giao thương, xúc tiến tiêu thụ cà rốt vụ đông 2018 – 2019. 
      Dự hội nghị có đại diện Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương, Lãnh đạo Ban tuyên giáo tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND tỉnh, Sở NNPTNT, Sở Công thương Hải Dương, huyện Cẩm Giàng, Nam Sách, các hệ thống siêu thị trong và ngoài tỉnh, các doanh nghiệp, công ty, thương lái thu gom, sơ chế, bảo quản, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu cà rốt, nông sản trong và ngoài tỉnh.
        Hiện diện tích cà rốt của Hải Dương đạt 1.500 ha, năng suất bình quân 352 tạ/ha, sản lượng 53.000 tấn/năm, tập trung chủ yếu tại huyện Cẩm Giàng (550ha), Nam Sách (650ha), thị xã Chí Linh 180ha. Toàn bộ diện tích cà rốt sản xuất chuyên canh, vùng hàng hóa tập trung, áp dụng quy trình sản xuất theo VietGap đảm bảo sản phẩm sạch, an toàn thực phẩm, chất lượng, mẫu mã đẹp, sản phẩm được chứng nhận VietGAP. 
Vụ Đông xuân năm 2018-2019 toàn tỉnh trồng được 1.430 ha, sản lượng khoảng 49.500 tấn. Hiện nay, diện tích cà rốt đã thu hoạch được 850ha, diện tích chưa thu hoạch khoảng 550ha trong đó Cẩm Giàng 280ha, Nam Sách 200ha, Chí Linh 70ha, sản lượng 19.000 - 20.000 tấn/ha. Sản lượng cà rốt toàn tỉnh chủ yếu được thu mua vận chuyển về các công ty, doanh nghiệp, thương lái trên địa bàn huyện Cẩm Giàng để sơ chế, bảo quản và chế biến tiêu thụ các tỉnh miền Trung, miền Nam và các thành phố lớn khoảng 50%. Khoảng 50% được các nhà máy thu mua sơ chế, chế biến, bảo quản xuất khẩu sang Trung Đông, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, Châu Âu. Toàn tỉnh có 16 doanh nghiệp và khoảng 50 tư thương thu gom cà rốt tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, Nam Sách. 

Hiện nay, đang là thời điểm thu hoạch rộ cà rốt. Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá thương hiệu, kết nối giao thương, mở rộng thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ cần tăng cường các hoạt động quảng bá, xúc tiến tiêu thụ, đầu tư công nghệ sản xuất, chế biến sản phẩm Cà rốt và nông sản của tỉnh tại thị trường trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu; tăng cường hỗ trợ tìm kiếm thị trường và đối tác tiêu thụ; hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá và tìm kiếm thị trường tiêu thụ trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đưa nội dung xúc tiến thương mại sản phẩm cà rốt vào chương trình xúc tiến thương mại quốc gia nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước. Các doanh nghiệp, công ty, siêu thị, thương lái trong và ngoài tỉnh tập trung tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm Cà rốt trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu. Tăng thu mua Cà rốt, tích trữ bảo quản trong các kho lạnh bán dần. Nâng công suất chế biến sản phẩm Cà rốt khô cung cấp cho các nhà máy làm gia vị và tìm kiếm thị trường xuất khẩu sản phẩm chế biến. Đẩy mạnh liên kết sản xuất theo tiêu chuẩn của công ty, không ép giá khi thu mua và thúc đẩy liên kết bền vững, lâu dài đôi bên cùng có lợi. Các công ty lớn như Công ty Chế biến thực phẩm Đồng giao, Công ty TNHH MTV Hưng Việt,...tìm kiếm thị trường, đầu tư công nghệ chế biến sau thu hoạch cà rốt như sản phẩm nước ép, mứt,...để nâng cao giá trị gia tăng và góp phần phát triển bền vững sản phẩm cà rốt của tỉnh. Sở Nông nghiệp và PTNT hỗ trợ kết nối doanh nghiệp, mở rộng vùng sản xuất cà rốt gắn tiêu thụ, chứng nhận VietGAP, hỗ trợ nhà máy chế biến,...theo Đề án phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hoá tập trung nâng cao giá trị gia tăng phát triển bền vững của tỉnh. Sở Công thương tập trung tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh thị trường xuất khẩu sản phẩm Cà rốt. Mời gọi, kết nối các doanh nghiệp, siêu thị đến Cẩm Giàng, Hải Dương tìm hiểu, hợp tác, đầu tư nhà máy, cơ sở sản xuất chế biến Cà rốt và các sản phẩm nông nghiệp khác. Sở Khoa học và Công nghệ đưa các giải pháp kỹ thuật sản xuất tiên tiến nâng cao năng suất, chất lượng; ứng dụng tiến bộ công nghệ bảo quản, chế biến sau thu hoạch và các tiến bộ khoa học kỹ thuật kéo dài thời gian thu hoạch cà rốt. Đưa các mô hình đẩy mạnh cơ giới hoá khâu thu hoạch, các giống mới, TBKT mới vào vùng sản xuất cà rốt của huyện.

 Các cơ quan thông tấn báo chí từ Trung ương đến địa phương phối hợp chặt chẽ với địa phương, tăng cường thời lượng, đổi mới cách thức thông tin tuyên truyền, quảng bá thúc đẩy tiêu thụ Cà rốt cho nông dân, nâng tầm cho thương hiệu nông sản Việt, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sản xuất, tiêu thụ Cà rốt và nông sản nói chung của huyện Cẩm Giàng./.


Lê Sơn
 
Các bài liên quan
Lễ phát động “Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Kỷ Hợi 2019 huyện Cẩm Giàng (19/02/2019)
Thăm tặng quà động viên các đơn vị thường trực Tết Kỷ Hợi (11/02/2019)
Đ/c Trịnh Ngọc Thành - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện đi thăm và tặng quà tết cho người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Cẩm Giàng. (29/01/2019)
Trao tặng 10 chiếc ti vi cho hộ nghèo, hộ khó khăn (29/01/2019)
Chủ tịch UBND huyện tặng quà tết cho các gia đình chính sách tại Cẩm Hưng (24/01/2019)
 
Quay lại Xem tiếp   
 

Thông tin về Cẩm Giàng

VIDEO
Get the Flash Player to see this player.
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
  Hôm nay 367  
  Hôm qua 282
  Tuần này 649  
  Tất cả 661156  
IP: 35.175.248.25